Vì sự phát triển và tiến bộ của cộng đồng

THƯ MỤC GIỚI THIỆU CÁC SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
TRƯNG BÀY VÀ GIỚI THIỆU CÁC SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM NĂM HỌC 2016-2017

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

LỜI GIỚI THIỆU

Sáng kiến kinh nghiệm trong trường học là những kinh nghiệm tri thức, là những phát kiến được ứng dụng thành kỹ năng, kỹ xảo trong thực tế và đem lại hiệu quả cao mà Thầy, Cô giáo tích lũy ghi nhận được trong quá trình công tác giảng dạy của mình.

       Trường THCS Phan Bội Châu đã có một số sáng kiến hay, đầy sáng tạo và những bài học kinh nghiệm quý của các thầy cô giáo tâm huyết, tận tâm tận lực với nghề, qua bao nhiêu năm công tác của mình đã viết nên…lẽ nào ta lại bỏ phí, lãng quên?..Từ suy nghĩ, trăn trở đó!!!..

       Được sự chỉ đạo của Ban Giám Hiệu nhà trường, Thư viện tổng hợp các sáng kiến kinh nghiệm để giới thiệu, chia sẻ đến quý thầy cô giáo trong nhà trường, nhằm phát huy tính tích cực và tiềm năng sáng tạo của đội ngũ giáo viên trong giảng dạy; và cũng từ đây tạo điều kiện để các thầy cô giáo trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau trong việc chủ động sáng tạo đổi mới phương pháp dạy học, thi đua làm việc hiệu quả, nâng cao chất lượng dạy và học.

     Về giá trị các sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp Quận, cấp Thành phố,  không chỉ là tài sản kinh nghiệm quý của một năm học; Khi nó được phổ biến nhân rộng, tạo điều kiện cho nó phát huy, phát triển nhiều hơn thì sáng kiến kinh nghiệm đó sẽ cho giá trị hữu ích vô cùng to lớn.

      Thư viện trường THCS Phan Bội Châu quận Tân Phú, T.p Hồ Chí Minh tổ chức biên soạn Thư mục chuyên đề: “GIỚI THIỆU VÀ NHÂN RỘNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM ĐẠT HIỆU QUẢ CAO”.
Thư mục giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm này, giúp cho CB-GV-NV dễ dàng tìm đọc, tham khảo tư liệu, tài liệu ở thư viện trường mình. Hy vọng với một số gợi ý giới thiệu trong các bài viết trong thư mục có thể giúp Thầy Cô và bạn đọc có thêm ý tưởng nâng cao tư duy sáng tạo trong công tác dạy và học của mình.

        Mời quý bạn đọc đón xem đầy đủ SKKN về các đề tài, các môn dạy và học đang tập hợp đặt ở phòng Thư viện trường THCS Phan Bội Châu.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG

BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI CẤP THÀNH PHỐ

Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động bồi dưỡng học sinh giỏi cấp thành phố / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Đỗ Văn Sáu - Năm học: 2015 - 2016.
*GIỚI THIỆU:
        Hoạt động bồi dưỡng học sinh giỏi là một trong những hoạt động mũi nhọn trong phương hướng nhiệm vụ năm học 2015 – 2016 của Trường THCS Phan Bội Châu. Số lượng và chất lượng học sinh giỏi nói chung và học sinh giỏi cấp thành phố nói riêng sẽ thể hiện một phần hoạt động giảng dạy của nhà trường và thương hiệu của một đơn vị cơ sở giáo dục.
    Trường THCS Phan Bội Châu được chuyển đổi cơ chế từ bán công thành công lập tự chủ về tài chính và sau đó thành trường công lập thuần túy, học sinh hiện đang theo học tại trường đa số sinh sống tại các quận huyện lân cận và ít có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh. Phần lớn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ tập trung làm ăn sinh sống nên vấn đề quan tâm đến con em mình trong học tập chưa cao và xuyên suốt, vì vậy công tác phối hợp trong giáo dục giữa nhà trường và gia đình chưa phát huy hết hiệu quả ảnh hưởng phần nào đến kết quả giảng dạy và chất lượng đào tạo. Ngoài ra, chất lượng học tập của học sinh chưa ổn định do một số học sinh chưa chăm, thiếu chuẩn bị bài và làm bài ở nhà; chất lượng giảng dạy và hiệu quả đào tạo chưa đồng đều của đội ngũ nhất là bộ môn công cụ còn hạn chế, tình hình nhân sự thiếu ổn định hàng năm, do đó, số lượng và chất lượng học sinh giỏi cấp thành phố cấp thành phố hàng năm còn hạn chế. Với yếu tố khách quan và chủ quan nêu trên, việc nâng cao chất lượng học tập của học sinh luôn được nhà trường chú trọng và quan tâm thực hiện. Mặt khác, thực hiện phương hướng nhiệm vụ chuyên môn cấp THCS:“Tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo; chuyển quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học; chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, thực hiện những giải pháp đột phá và những giải pháp lâu dài nhằm phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo”, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng nhiều phương án và biện pháp nhằm nâng cao kết quả học lực của học sinh, đặc biệt đi sâu vào công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp thành phố…Sau đây, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm của mình về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi nêu trên thông qua đề tài sáng kiến kinh nghiệm “Một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động bồi dưỡng học sinh giỏi cấp thành phố”.

     Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

GIẢI PHÁP GIÁO DỤC GIÚP HỌC SINH

NHẬN THỨC ĐƯỢC TÁC HẠI CỦA VIỆC

NGHIỆN GAME ONLINE ĐỐI VỚI BẢN THÂN

Giải pháp giáo dục giúp học sinh nhận thức tác hại của việc nghiện game online đối với bản thân / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Trần Thị Cẩm Hồng. - Năm học: 2015 - 2016.
*GIỚI THIỆU:
Hiện nay, có thể nói rằng đạo đức giới trẻ nói chung và ở lứa tuổi học đường nói riêng ngày càng bị tha hóa nghiêm trọng. Trong đó vấn nạn bạo lực ở tuổi học đường hiện nay được xem như những cơn sống ngầm, bỡi thỉnh thoảng đâu đó lại dấy lên những vụ học sinh gây hấn, hành hung lẫn nhau. Những xô xát tưởng chừng như rất trẻ con ấy trong thời gian gần đây đã trở thành một hiện tượng nguy hiểm của đời sống xã hội,…
Tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích các nguyên nhân dẫn đến vấn nạn trên chúng ta thấy có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn bạo lực ở tuổi học đường là do sự tác động không nhỏ của việc nghiện game và game online mà ra. Đây có thể xem là một trong những nguyên nhân nóng bỏng và nhức nhói trong giới trẻ hiện nay…
Game online – từ ý tưởng ban đầu như là một thú tiêu khiển để giải trí, giết thời gian và giảm stress, đã trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu, một hình thức văn hóa đang tương tác với những loại hình nghệ thuật khác và các loại phương tiện truyền thông khác. Không thể phủ nhận những mặt tích cực từ game online như: luyện cho người chơi khả năng quan sát nhạy bén, khả năng phản ứng nhanh nhạy, khả năng tập trung cao độ…Nhưng, bên cạnh đó là những tác hại khó lường, ảnh hưởng không nhỏ tới tư duy, suy nghĩ của giới trẻ. Thời gian dành cho công việc học tập đã bị “chiếm đoạt” bỡi những sứt hút của game…Trong nhiều vụ vi phạm đánh nhau hay thậm chí là các vụ án mạng mà hung thủ là chính các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, khi được hỏi vì sao lại hành động thiếu suy nghĩ và hung bạo như vậy thì hầu hết các em cho rằng mình cần tiền chơi game, mình muốn thể hiện sự bá chủ, bản lĩnh của mình nên bắt chước những “hình mẫu” hành động từ game có nội dung bạo lực, không lành mạnh mà các em đã và đang tham gia chơi.…Nỗi lo về vấn nạn “game đen”, game bạo lực và tác hại của nó luôn là vấn đề cấp thiết quan tâm của các bậc cha mẹ, của nhà trường và toàn xã hội.
Nhằm góp phần vào việc nâng cao nhận thức đúng đắn của học sinh…với vai trò là một giáo viên dạy bộ môn GDCD tôi mạnh dạn chia sẻ một số “Giải pháp giáo dục giúp học sinh nhận thức tác hại của việc nghiện game và game online đối với bản thân”.

Thư viện trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

GIẢI PHÁP GIÁO DỤC HÒA NHẬP

HỌC SINH KHUYẾT TẬT TẠI TRƯỜNG THCS

Giải pháp giáo dục hòa nhập học sinh khuyết tật tại trường THCS / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Thái Thị Tuyết Nga - Năm học: 2015 - 2016.

*GIỚI THIỆU:
Trong xu thế phát triển của thời đại, đất nước ta đang trong thời kỳ đổi mới, với trọng tâm là phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Đất nước ta đang cần những nguồn năng lực dồi dào về thể chất, đạo đức và trí tuệ…Để thực hiện được điều đó chúng ta cần phải đầu tư đến yếu tố con người và vai trò của giáo dục.
Mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. (Điều 2 –Luật Giáo dục)
Bên cạnh đó, chúng ta còn thực hiện sự công bằng trong giáo dục. Có thể nói vấn đề công bằng giáo dục được coi là trọng tâm và là nhiệm vụ chính trị của ngành giáo dục. Chính vì lẽ đó, Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm đến những người thiệt thòi trong xã hội, nhất là đối với trẻ em bị khuyết tật về thể chất và tinh thần.
Trẻ em khuyết tật phải được hưởng mọi quyền lợi như những trẻ bình thường, được học với môi trường bình thường, được hòa nhập vui chơi như bao trẻ bình thường khác đó là việc làm mang tính nhân đạo, thể hiện quyền bình đẳng mà công ước Quốc tế, luật bảo vệ - chăm sóc bà mẹ trẻ thừa nhận.
Chính vì thế, việc giáo dục hòa nhập (GDHN) trẻ khuyết tật trong các cấp là việc làm cần thiết và rất cần được quan tâm. Tại trường THCS, số lượng học sinh khuyết tật học hòa nhập ngày càng tăng. Vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để những học sinh này tiếp tục được học và được rèn các kỹ năng cơ bản phù hợp với khả năng của chính mình. Là cán bộ quản lý tại đơn vị có học sinh khuyết tật học hòa nhập và đã từng dạy lớp có học sinh khuyết tật học hòa nhập, tôi thấy rõ nhu cầu được hòa nhập và phát triển các mặt của học sinh khuyết tật ngày càng cao.
Vì những lí do trên, mà tôi đã tìm tòi, nghiên cứu tài liệu và tổng kết được “Giải pháp giáo dục hòa nhập học sinh khuyết tật tại trường THCS”. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục hòa nhập cho học sinh khuyết tật trong trường THCS.

    Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH


MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CHẤT LƯỢNG TIẾNG ANH

TRONG TRƯỜNG PHAN BỘI CHÂU

Một số biện pháp nâng chất lượng tiếng anh trong trường Phan Bội Châu / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Hồ Phi Tiến – Tháng 01-2014. Năm học: 2013-2014.
*GIỚI THIỆU:
      Trường THCS Phan Bội Châu thuộc địa bàn phường tân thành, Quận tân phú nơi tập trung đa phần là dân lao động nghèo, có thu nhập thấp và trình độ văn hóa thấp, nên ảnh hưởng lớn đế công tác giáo dục văn hóa, đạo đức học sinh, đặc biệt là học sinh rất yếu bộ môn Tiếng Anh. Các học sinh ít có cơ hội để luyện tập việc sử dụng Tiếng Anh do đó các em thường có tâm lý sợ và không thích học môn này. Do những nguyên nhân vừa nêu trên đã ảnh hưởng không ít đến thói quen tự học của các em. Và do đặc thù của bộ môn Tiếng Anh: ngoài việc phải thuộc lý thuyết ra, các em phải biết vận dụng vào bài tập nữa. Từ đó có thể nói rằng kỹ năng làm bài của học sinh trường Phan Bội Châu rất yếu, chất lượng không ổn định, vì thế chất lượng bộ môn Anh Văn của trường Phan Bội Châu các năm thường thấp hơn so với mặt bằng chung của Quận Tân Phú.
    Tuy nhiên trường Phan Bội Châu ngoài những khó khăn nêu trên cũng có những mặt thuận lợi sau đây: tập thể có tinh thần đoàn kết, đội ngũ giáo viên tay nghề chuyên môn khá đồng đều, sẵn sàng chia sẻ công việc, hợp tác với nhau để hoàn thành nhiệm vụ giáo dục trên tinh thần tự nguyện để giúp nhà trường chủ động, kịp thời phát hiện những lỗ hổng kiến thức của đối tượng học sinh yếu kém, phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, từ đó đẩy mạnh chất lượng tiếng Anh của trường đi lên…
   Là phó Hiệu trưởng mới bổ nhiệm đầu năm nay, tôi nhận thấy là làm sao đẩy được chất lượng của nhà trường đi lên như là giảm tỉ lệ học sinh yếu kém, tăng tỉ lệ học sinh khá giỏi, tạo hứng thú cho học sinh yêu thích bộ môn Tiếng Anh, từng bước đưa chất lượng nhà trường phát triển, theo kịp với sự đổi mới giáo dục của nước nhà và sánh vai với các trường lớn trong Quận. Từ những cơ sở trên tôi xin mạnh dạn trình bày những gì đã làm được trong Học kỳ I vừa qua với đề tài: “MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CHẤT LƯỢNG TIẾNG ANH TRONG TRƯỜNG PHAN BỘI CHÂU”

Thư viện trân trọng xin giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

CÁC GIẢI PHÁP GIỚI THIỆU SÁCH HIỆU QUẢ

TRONG THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS PHAN BỘI CHÂU

Các giải pháp giới thiệu sách hiệu quả trong thư viện trường THCS / Người thực hiện: Lâm Thị Bình Thường. – Tháng 2-2014.- Năm học: 2013-2014.
*GIỚI THIỆU:
     Trong trường học, việc giới thiệu tuyên truyền tài liệu, sách, báo cho giáo viên và học sinh chiếm vị trí quan trọng hàng đầu trong công tác thư viện. Đây là việc làm phải thường xuyên, khoa học, hợp lý nhằm giới thiệu những cuốn sách, bài báo có nội dung phục vụ thiết thực cho dạy và học nhất là rất cần và kịp thời cho quá trình thực hiện công tác đổi mới giáo dục toàn diện hiện nay.
   Từ năm học 2010 – 2011 cho đến nay, Thư viện trường THCS Phan Bội Châu tiến hành xây dựng “Thư viện xuất sắc” đồng thời “Thư viện thân thiện”, đã mở ra nhiều hoạt động mới hấp dẫn được bạn đọc đến thư viện nhiều hơn; Tuy nhiên số lượng người tìm sách để đọc hay nghiên cứu chưa thực sự nhiều và mạnh, đó là điều trăn trở suy nghĩ!...Để từng trang sách nhỏ đến được với bạn đọc trong nhà trường nhiều hơn, dẫn dắt mỗi người đến với sách một cách tự giác và có ý thức đam mê đọc sách, thư viện cần phát huy tối đa các hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách, thông tin về sách nhiều hơn nữa.
    Với nhận thức trên, thư viện trường đã đầu tư suy nghĩ tìm ra nhiều biện pháp và áp dụng liên tục linh hoạt trong thời gian qua, sau đó nhận thấy: “Các giải pháp giới thiệu sách hiệu quả trong thư viện trường THCS Phan Bội Châu”, có tính trực quan sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn được bạn đọc đến với sách nhiều hơn, góp phần nâng cao tính tích cực và hiệu quả cho công tác thư viện ở trường THCS; nên mạnh dạn trình bày chia sẻ nơi đây!...

   Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm cùng bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
TỔ CHỨC HỘI THI NÉT VẼ XANH

TẠI TRƯỜNG THCS –

MỘT SÂN CHƠI CẦN ĐƯỢC NHÂN RỘNG

     Tổ chức hội thi nét vẽ xanh tại trường THCS – một sân chơi cần được nhân rộng / Người thực hiện: Nguyễn Trúc Tâm Anh. – Năm học 2013-2014.
*GIỚI THIỆU:
     Ngôn ngữ của loài người từ thời đại nguyên thủy chính là Mĩ thuật – những hình ảnh được khắc trên đá trong hang động minh chứng rất cụ thể cho nhận định này. Có thể cho rằng trong bản thân mỗi chúng ta luôn sở hữu một nền năng khiếu mĩ thuật bẩm sinh. Chính vì vậy, đối với trẻ nhỏ, khi các em đã có đủ nhận thức, ý thức rèn luyện và một sở thích nhất định, sự phối hợp giữa Gia đình và Nhà trường sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng cho việc định hình và phát triển năng khiếu này.
... Sở Giáo dục và Đào tạo cùng với Thư viện Khoa học Tổng hợp tổ chức hội thi “Nét vẽ xanh” vào mùa hè năm 1998 cho đế nay là lần thư 17 với mục tiêu tạo một sân chơi nghệ thuật cho các em phát triển toàn diện về trí tuệ, cảm nhận nghệ thuật và bày tỏ cảm xúc với thế giới xung quanh bằng ngôn ngữ hình ảnh. Nét vẽ xanh chính là một sân chơi nghệ thuật ngày càng thu hút các em thiếu nhi từ cấp mầm non đến trung học.
     Qua thực tế tổ chức hoạt động hội thi Nét vẽ xanh tại trường nhiều năm, bản thân tôi rút ra được một số kinh nghiệm. Đồng thời cũng có nhiều trăn trở, suy nghĩ cố tìm giải pháp tốt hơn, thực tế và hiệu quả hơn để duy trì và phát huy hiệu quả của hội thi nhằm thúc đẩy sự phát triển cảm nhận nghệ thuật trong học sinh và giúp các em thêm yêu mến bộ môn Mĩ thuật tại trường học.
    Dưới hình thức là một đề tài sáng kiến kinh nghiệm tôi xin trình bày một số kinh nghiệm và ý tưởng của bản thân về việc “TỔ CHỨC HỘI THI NÉT VẼ XANH TẠI TRƯỜNG THCS – MỘT SÂN CHƠI CẦN ĐƯỢC NHÂN RỘNG” cùng quý đồng nghiệp với mục đích trao đổi, chia sẻ…
 
Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến quý bạn đọc!.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
MỘT SỐ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

TRONG VIỆC THIẾT KẾ VÀ GIẢNG DẠY

BỘ MÔN ÂM NHẠC BẰNG GIÁO ÁN ĐIỆN TỬ

Ở CẤP THCS

Một số ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thiết kế và giảng dạy bộ môn Âm nhạc bằng giáo án điện tử ở cấp THCS / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Nguyễn Anh Văn – Tháng 01-2014. Năm học: 2013-2014.                            

*GIỚI THIỆU:
Trong vài năm gần đây, tên gọi “Giáo án điện tử” hay “Bài dạy kỹ thuật số” đã dần dần trở nên quen thuộc đối với nhiều thầy cô giáo bậc Trung học cơ sở của Thành phố Hồ Chí Minh. Về mặt kỹ thuật, giáo án điện tử là kế hoạch giảng dạy được biên soạn trong phần mềm Power Point với sự hỗ trợ phần mềm chuyên dụng khác. Về phương diện sư phạm, giáo án điện tử được quan niệm như là một phương pháp dạy học, trong đó giáo viên khai thác tiện ích của công nghệ thông tin để thiết kế các hoạt động học tập nhằm giúp học sinh không chỉ lĩnh hội kiến thức, rèn luyện kĩ năng, phát triển tư duy nhận thức mà còn phát triển cả cảm xúc và tâm hồn, kĩ năng xử lí thông tin và kĩ năng giao tiếp…
Căn cứ vào chỉ thị số 55/2008/CT – BGDĐT của Bộ Giáo dục Đào tạo về tăng cường giảng dạy, đào tạo và ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục giai đoạn 2008-2012 đã khẳng định: công nghệ thông tin là công cụ đắc lực hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng giáo dục…
Nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT vào trong thiết kế bài soạn và giảng dạy trên lớp nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Âm nhạc, tôi mạnh dạn tìm tòi, nghiên cứu cách thức “ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ” trong quá trình giảng dạy để góp phần nâng cao chất lượng bộ môn đồng thời cuốn hút tất cả học sinh ham mê học môn Âm nhạc trong nhà trường nói chung và biết ứng dụng trong cuộc sống nói riêng..  

Thư viện trân trọng xin giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

RÈN LUYỆN KĨ NĂNG SỐNG

TRONG MÔN NGỮ VĂN LỚP 8

Rèn luyện kĩ năng sống trong môn Ngữ văn lớp 8 / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Hồ Thị Giáng Thu – Năm học: 2013 - 2014.

*GIỚI THIỆU:
Làm thế nào để “dạy” kĩ năng sống? Làm thế nào để khuyến khích học sinh khám phá, tìm hiểu và phát triển những kĩ năng sống, thái độ sống, nhằm giúp họ phát huy tiềm năng sẵn có của mình? Và làm thế nào để học sinh biết mình có thể tạo nên sự khác biệt trên thế giới này và cảm thấy bản thân có đủ khả năng tạo dựng một thế giới tốt đẹp hơn? Chúng ta cần phải thực hiện thật hiệu quả việc dạy và rèn kĩ năng sống cho học sinhnhất là với lứa tuổi học sinh THCS. Bỡi vì tuổi thiếu niên là lứa tuổi chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển tâm lý trẻ em…Trong giáo dục kĩ năng sống cho học sinh người thầy giữ vai trò lớn lao, họ là ngọn đuốc soi đường, là tấm gương để học sinh soi vào, để học trò nhận thức và học làm người nhất là những nhà sư phạm giảng dạy bộ môn Ngữ Văn…  
Là một giáo viên với 6 năm đứng lớp, tuổi đời và tuổi nghề còn trẻ nhưng những trải nghiệm trên bục giảng trong môi trường sư phạm cùng xu thế hội nhập, phát triển như hiện nay của đất nước. Bên cạnh những ưu điểm, lợi ích của sự phát triển, công nghiệp hóa – hiện đại hóa mang lại, tôi nhận thấy chúng ta đang đối diện với những hiện tượng xã hội làm ta đắng lòng, đau đớn, trăn trở: giết người, cướp giật, bạo lực học đường, hôi của, tự tử, chết cháy, chết đuối…Một trong những yếu tố giúp giảm thiểu các nguy cơ trên là rèn kĩ năng sống cho các em học sinh nhất là bậc THCS mà học sinh khối 8 là cần lưu tâm nhất do đặc thù phát triển tâm sinh lý của tuổi 14. Hiện nay lả giáo viên bộ môn Ngữ Văn 8. Tôi nhận thấy chương trình Ngữ Văn của khối lớp này rất hay, phù hợp, thuận lợi để dạy và rèn luyện kỹ năng sống cho các em. Ước mong việc thực hiện chuyên đề sáng kiến kinh nghiệm “Rèn luyện kỹ năng sống trong môn Ngữ văn lớp 8” là mong muốn nhằm giúp giáo viên có thêm hiểu biết chung về kĩ năng sống và nội dung, cách thức giáo dục kĩ năng sống cho học sinh trong môn Ngữ văn ở trường THCS nói chung và chương trình lớp 8 nói riêng…

     Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

RÈN KỸ NĂNG VIẾT

VĂN BẢN NGHỊ LUẬN Ở LỚP CUỐI CẤP

Rèn kỹ năng viết văn bản nghị luận ở lớp cuối cấp / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Hồ Thị Thu Hương – Tháng 01-2012. Năm học: 2012-2013.  
    *GIỚI THIỆU:
      Văn bản nghị luận là một trong các kiểu văn bản được quy định trong chương trình môn Ngữ văn được ban hành theo Quyết định số 30/2002/QĐ-BGD&ĐT. Trong mục tiêu cụ thể của môn học: - Phần kiến thức, ghi rõ yêu cầu đối với học sinh như sau: “Nắm được những tri thức và các kiểu văn bản thường dùng: văn bản tự sử, văn bản miêu tả, văn bản biểu cảm, văn bản lập luận, văn bản thuyết minh, văn bản điều hành; nắm được những tri  thức thuộc cách lĩnh hội và tạo lập các kiểu văn bản đó”. – Phần kĩ năng trong mục tiêu môn học quy định như sau: “Có kĩ năng nói và viết tiếng Việt đúng chính tả, đúng từ ngữ, đúng cú pháp…biết cách sử dụng các thao tác cần thiết để tạo lập các kiểu văn bản được học. Biết vận dụng các kiểu văn bản được học phục vụ cho việc học tập ở nhà trường và phục vụ cho đời sống gia đình, xã hội”
Ngữ văn là một trong ba môn thi chính trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 (cùng với môn Toán, môn Ngữ văn được nhân hệ số hai). Chính vì thế học tốt môn Ngữ văn, sẽ giúp các em học sinh cuối cấp 2 tự tin, đạt hiệu quả tuyển sinh 10 hằng năm. Trong cấu trúc đề thi nhiều năm qua, số điểm các em đạt được đều phụ thuộc vào kỹ năng viết ở thể loại văn nghị luận (chiếm 8 điểm trên tổng điểm 10) của bài thi. Song thực tế hiện nay, khả năng viết văn nghị luận của các em còn nhiều hạn chế do yếu tố khách quan hay chủ quan? Nhưng trước hết là một giáo viên giảng dạy nhiều năm ở lớp cuối cấp, tôi vẫn có những trăn trở của riêng mình trước thực trạng học bộ môn Ngữ văn của các em hiện nay, cũng như kết quả bộ môn Ngữ văn ở những kỳ thi tuyên sinh 10 của học sinh do mình trực tiếp giảng dạy. Ước mong việc thực hiện chuyên đề sáng kiến kinh nghiệm “RÈN KỸ NĂNG VIẾT VĂN BẢN NGHỊ LUẬN Ở LỚP 9” này nhận được sự đóng góp của quý đồng nghiệp, để tôi có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc giảng dạy ngày càng đạt hiệu quả hơn

     Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC VĂN HỌC TRUNG ĐẠI

TRONG CHƯƠNG TRÌNH NGỮ VĂN 9

Phương pháp dạy học văn học trung đại trong chương trình Ngữ văn 9 / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Đỗ Thị Thùy Liên. – Năm học: 2013-2014.
                                          
*GIỚI THIỆU:
        Giáo dục phải gắn liền với thực tiễn và đáp ứng được yêu cầu cuộc sống. Thời đại công nghệ đòi hỏi việc dạy – học phải mang tính năng động, tiện ích, đơn giản, hiệu quả…
     Xét riêng SGK Ngữ văn 9, cụm văn bản trung đại được lựa chọn, sắp xếp theo trình tự logic, khoa học, thuận lợi cho quan điểm giảng dạy tích hợp. Một tác phẩm văn chương đích thực thì dù ở giai đoạn lịch sử nào giá trị của nó cũng không thay đổi. Cái thay đổi chính là phương pháp giúp học sinh cảm thụ được những giá trị bất hủ đó. Không ít giáo viên cảm thấy lúng túng khi dạy các văn bản trung đại bằng hệ thống phương pháp mới. Việc giáo viên lẫn học sinh e ngại khi tiếp xúc văn bản trung đại dẫn đến sự hạn chế trong kết quả dạy học những văn bản này.
    Đây là thực trạng đáng quan tâm và cần có sự tác động kịp thời từ nhiều phía. Một trong những nguyên nhân của hiện tượng đó là giáo viên không có đủ tài liệu cần thiết về phương pháp học văn bản trung đại. Giáo viên đối diện với nhiều khó khăn mong tìm ra con đường phù hợp nhất dẫn dắt các em tiếp cận với hệ thống tư tưởng từ cách đây vài trăm năm. Với khả năng còn hạn chế của mình, người viết cố gắng học hỏi, tìm hiểu nhằm đề xuất cách tổ chức hoạt động dạy – học các văn bản trung đại trong SGK Ngữ văn 9. Đó là lí do người viết chọn đề tài “PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC VĂN HỌC TRUNG ĐẠI TRONG CHƯƠNG TRÌNH NGỮ VĂN 9” nhằm nâng cao kết quả giảng dạy và giúp các em thêm yêu mến những tác phẩm Văn học trung đại. 

   Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

NHỮNG BIỆN PHÁP RÈN NẾP TỰ QUẢN

TINH THẦN TẬP THỂ CHO HỌC SINH

Những biện pháp rèn nếp tự quản tinh thần tập thể cho học sinh / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Cao Thị Hương. – Tháng 01-2012. Năm học: 2012-2013. 
*GIỚI THIỆU:
Sinh thời Bác đã để lại cho đời câu nói bất hủ: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Câu nói của Người đã thấm nhuần vào đường lối lãnh đạo của đảng, Nhà nước ta, nhất là trong sự nghiệp giáo dục. Hiện nay, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã và đang triển khai tiếp tục cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đó cũng chính là khẩu hiệu của Trường THCS Phan Bội Châu, Tân Phú. So với vai trò của người Hiệu trưởng quản lí các mặt hoạt động của nhà trường thì vai trò của giáo viên chủ nhiệm là quản lí toàn diện tập thể học sinh của một lớp. Nhiệm vụ đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bồi dưỡng đạo đức và hoàn thiện nhân cách của học sinh. Xuất phát từ quan điểm: Một lớp học có nề nếp kỷ luật tốt nhất định sẽ có nếp học tập tốt. Muốn có được nếp kỷ luật và học tập thì học sinh phải có khả năng tự quản và tinh thần tập thể cao. Vì thế, các em mới có thể kiểm tra nhau, nhắc nhở và thi đua cùng nhau để thực hiện những yêu cầu của giáo viên và nhà trường đề ra...Công việc này đòi hỏi giáo viên chủ nhiệm phải thật khéo léo, linh hoạt, nhiệt tâm, có trách nhiệm nhưng không phải GVCN nào cũng có được một phương pháp tốt để quản lí lớp học của mình, thậm chí còn tỏ ra lúng túng trong một số tình huống sư phạm. Vì thế, đổi mới công tác chủ nhiệm lớp thực sự là mong mỏi và thu hút sự quan tâm của xã hội và đặc biệt của những người đứng trên bục giảng. Đấy cũng là vấn đề đặt ra trước mắt, là nỗi niềm suy nghĩ trăn trở của bản thân tôi…mạnh dạn thực hiện đề tài “NHỮNG BIỆN PHÁP RÈN NẾP TỰ QUẢN TINH THẦN TẬP THỂ ” để áp dụng vào thực tế lớp học.

Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP

LUYỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH 9

Một số phương pháp luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh 9/ sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Lê Thị Tròn – Tháng 01-2013.- Năm học: 2012- 2013.

*GiỚI THIỆU:
Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ nước ngoài đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Việt Nam giờ đây cũng trở thành một quốc gia nói tiếng Anh cùng với sự thông tin khoa học công nghệ hiện đại…
Ngày nay để hội nhập nền kinh tế thời mở cửa, nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng tăng, tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, nó là công cụ giao tiếp chính trong quá trình hội nhập và phát triển không những chỉ về kinh tế mà còn giao lưu, phát triển văn hóa với nước ngoài. Ngày nay mọi tầng lớp, rất nhiều người ở mọi lứa tuổi khác nhau đang ra sức học tập tiếng Anh vì những mục đích khác nhau. Nó cũng là môn học bắt buộc trong tất cả các trường phổ thông. Tuy nhiên để dạy và học tiếng Anh đạt được kết quả cao thì người thầy phải làm như thế nào cho có hiệu quả.
Trước đây, phương pháp dạy học là dịch thuật và những bài ngữ pháp buồn chán. Ngày nay, người học ngoại ngữ cần phải tích cực học tập và phải có sự sáng tạo và hội đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Vì thế, để truyền thụ môn học này tốt người thầy cũng phải sử dụng phương pháp dạy học phù hợp để làm sao đáp ứng được nhu cầu của người học. Để giao tiếp được thì người học phải nghe được thông tin sau đó mới trả lời được một cách đúng nghĩa, chính xác. Vì vậy, làm thế nào để người học nghe được chính xác thông tin, với đề tài “MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP LUYỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH 9” là sáng kiến kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy và thực hiện trong quá trình dạy học. Tôi mong rằng nó cũng là đề tài để quí đồng nghiệp tham khảo…

          Thư viện trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC

KỶ LUẬT TÍCH CỰC VÀO CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM

(Phần quản lý học sinh)

Áp dụng phương pháp giáo dục kỷ luật tích cực vào công tác chủ nhiệm (Phần quản lý học sinh) / sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Hà.-Năm học: 2013- 2014.
                                                                    
 *GIỚI THIỆU:
      Trong tình hình đất nước chuyển mình vào xu thế hội nhập toàn cầu, Giáo dục và Đào tạo nước ta có thêm nhiều cơ hội mới. Bên cạnh đổi mới phương pháp  đào tạo nhằm pháp huy tính tích cực trong học tập cũng như hoạt động của học sinh là một trong các phương pháp cải cách giáo dục nhằm tạo ra những con người lao động sáng tạo, làm chủ bản thân, làm chủ đất nước. Do vậy, chúng ta cần phải làm gì để quá trình giáo dục này tiến hành một cách chu đáo, có kế hoạch, phương pháp thích hợp nhằm xây dựng lớp học thành một tập thể đoàn kết, tích cực, chủ động trong mọi hoạt động, mang tính chất giáo dục toàn diện, phát huy khả năng của từng học sinh.
     Qua thực tế công việc của người giáo viên chủ nhiệm tôi xin trình bày một số khía cạnh nhỏ sáng kiến kinh nghiệm về “ÁP DỤNG BIỆN PHÁP GIÁO DỤC KỶ LUẬT TÍCH CỰC VÀO CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM (Phần quản lí học sinh)”. Tôi xin nhận được sự đóng góp quý thầy cô để giúp tôi làm công tác chủ nhiệm ngày càng đạt kết quả cao hơn.

       Thư viện trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH


GIÁO DỤC HỌC SINH TÌNH YÊU QUÊ HƯƠNG ĐẤT NƯỚC

QUA GIỌNG ĐIỆU TÂM TÌNH TRONG THƠ TỐ HỮU

 

Giáo dục học sinh tình yêu quê hương đất nước qua giọng điệu tâm tình trong thơ Tố Hữu / sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Huỳnh Thị Đồ - Tháng 01-2013. -Năm học: 2013- 2014.

*GIỚI THIỆU:
            “Con ong làm mật, yêu hoa
          Con cá bơi, yêu nước; con chim ca, yêu trời
          Con người muốn sống, con ơi
         Phải yêu đồng chí, yêu người anh em”
        (Tiếng ru – Tố Hữu)
Vâng! Cuộc sống luôn là những điều thật thú vị nếu chúng ta biết yêu thương, gìn giữ, phát huy và trân trọng bởi hạnh phúc ngày hôm nay chúng ta còn hưởng thụ đó là thành quả của biết bao con người Đất Việt đã hy sinh. Trong hoàn cảnh đất nước bị xâm lăng, nhiều nhà văn, nhà thơ đã dùng ngòi bút của mình, kêu gọi bằng tấm lòng nhiệt huyết đứng lên bảo vệ Tổ Quốc. Trong đó có nhà thơ Tố Hữu.
Vì thế mà giờ đây, mỗi khi đọc lại những bài thơ của ông ta bắt gặp một niềm tin đầy sức sống, một tình cảm lành mạnh. Tình cảm của một người chiến sĩ cộng sản luôn gắn bó chặt chẽ, máu thịt của cuộc đời mình, với cách mạng, con người làm thơ với con người chỉ là một. Sống là hành động, thơ cũng là hành động. Thơ, với Tố Hữu là hình thức tươi đẹp của hoạt động cách mạng,của sự sống và đó cũng là kỉ niệm sâu sắc trong tâm hồn nhà thơ. Có lẽ từ những tình cảm thiêng liêng ấy, với mục tiêu giảng dạy của mình, tôi muốn truyền đạt những kiến thức mà tôi đã lĩnh hội được để giúp các em hiểu và yêu thích môn Văn hơn, đem những điều mình học được mà vận dụng vào thực tế. Mà để “yêu” được môn Văn thì trước hết phải “cảm” được cái hồn của văn chương thông qua các hình thức nghệ thuật, các yếu tố ngôn từ và giọng điệu ngọt ngào sâu lắng trong thơ ông.
Xuất phát từ thực tiễn trên, tôi mạnh dạn đề xuất kinh nghiệm: “GIÁO DỤC HỌC SINH LÒNG YÊU QUÊ HƯƠNG ĐẤT NƯỚC QUA GIỌNG ĐIỆU TÂM TÌNH TRONG THƠ TỐ HỮU”

   Thư viện trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

MỘT SỐ KINH NGHIỆM QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG

TỔ CHUYÊN MÔN

Một số kinh nghiệm quản lý hoạt động tổ chuyên môn / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Võ Thị Thanh Vũ - Năm học: 2014- 2015.

*GIỚI THIỆU:
Tổ chuyên môn có chức năng, nhiệm vụ, vai trò quan trọng trong việc triển khai , thực hiện các nhiệm vụ giáo dục của nhà trường. Có thể khẳng định hoạt động của tổ chuyên môn tốt, thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ như điều lệ trường trung học đã quy định sẽ góp phần tích cực, quyết định đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng được những yêu cầu mới trong quá trình đổi mới giáo dục. Tuy nhiên, lâu nay bên cạnh các tổ chuyên môn hoạt động chưa bài bản, còn cảm tính và thiếu kinh nghiệm, có khi mày mò.
Để tổ chuyên môn hoạt động thật sự có hiệu quả thì không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của người tổ trưởng. Đó là người trực tiếp quản lí nhiều mặt hoạt động của giáo viên và cả khối lớp, là người chịu trách nhiệm trước Hiệu trưởng về chất lượng giảng dạy của giáo viên, cũng như kết quả học tập của học sinhtrong tổ của mình. Thế nhưng, hiện nay đa số các tổ trưởng chuyên môn đều hoạt động chủ yếu dựa trên những kinh nghiệm tích lũy được qua thời gian công tác, hầu như chưa có tổ trưởng nào được học qua những lớp đào tạo nghiệp vụ hoặc rất ít khi được tập huấn nghiệp vụ tổ trưởng. ..
Gần 3 năm làm công tác Tổ trưởng tổ chuyên môn, mặc dù thời gian chưa phải là nhiều nhưng cũng đã giúp tôi tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý tổ. Trong thời gian vừa qua, tổ Sử, Địa, Giáo dục công dân trường THCS Phan Bội Châu chúng tôi đã đạt được những thành tích đáng kể, hiệu quả và chất lượng bộ môn Sử, Địa, Giáo dục công dân tăng lên rõ rệt. Xin mạnh dạn chia sẻ một số kinh nghiệm “QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG TỔ CHUYÊN MÔN” mà tôi đã thực hiện với các đồng chí, đồng nghiệp.

                Thư viện trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

MỘT SỐ GIẢI PHÁP XÂY DỰNG NỀ NẾP

LỚP CHỦ NHIỆM TỐT THÔNG QUA VIỆC

CẢM HÓA HỌC SINH CÁ BIỆT

Một số giải pháp xây dựng nề nếp lớp chủ nhiệm tốt thông qua việc cảm hóa học sinh cá biệt / sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Bùi Thị Thu Hương - Năm học: 2014- 2015.

*GIỚI THIỆU:
Những năm gần đây, sự phát triển của kinh tế - xã hội, mô hình gia đình ít con, kinh tế ngày càng được cải thiện đã tạo thuận lợi để các em được quan tâm và chăm sóc tốt hơn. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ thông tin đã hỗ trợ cho giáo viên và phụ huynh trong việc trao đổi nắm bắt nhanh những thông tin cần thiết trong việc phối hợp giáo dục học sinh. Có sự phối hợp chặt chẽ của cha mẹ học sinh, chính quyền các ban ngành, đoàn thể ở địa phương, cũng như sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường. Tuy nhiên, các hiện tượng tiêu cực ngoài xã hội cũng ảnh hưởng không nhỏ đến học sinh chúng ta.
Nếu các giáo viên bộ môn có nhiệm vụ thông qua dạy chữ để dạy người, thì ngược lại giáo viên chủ nhiệm thông qua việc dạy các em làm người tốt để học chữ tốt. Lứa tuổi học sinh THCS (đặc biệt là học sinh lớp 9) là lứa tuổi mà các em đang quá độ để trở thành người lớn, ở lứa tuổi này tâm sinh lý của các em phát triển rất phức tạp, các em không còn là trẻ con mà cũng không hẳn là người lớn, không còn vô tư chạy nhảy, mà có ý thức thể hiện mình, đã để ý đến dáng vẻ bề ngoài và biết làm đẹp nhưng lại chưa có những suy nghĩ chín chắn, dễ giận hờn và nhiều tự ái…
Vì vậy việc xây dựng nề nếp cho các em, bắt các em phải tuân thủ theo các khuôn mẫu, nguyên tắc là điều rất khó, tuy nhiên cũng chính là mong muốn của tất cả các giáo viên chủ nhiệm…Giáo dục học sinh cá biệt là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên trì, sáng tạo của giáo viên chủ nhiệm. Mỗi trường hợp học sinh cá biệt người giáo viên chủ nhiệm sẽ có cách giải quyết riêng, cụ thể….và mạnh dạn đưa ra suy nghĩ của mình thông qua việc trình bày: “Một số giải pháp xây dựng nề nếp lớp chủ nhiệm tốt thông qua việc cảm hóa học sinh cá biệt".

Thư viện trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

VAI TRÒ CỦA GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM

Ở CÁC LỚP ĐẦU CẤP TRUNG HỌC CƠ SỞ

TRONG VIỆC XÂY DỰNG TẬP THỂ LỚP VỮNG MẠNH

 

Vai trò của giáo viên chủ nhiệm ở các lớp đầu cấp THCS trong việc xây dựng tập thể vững mạnh / sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Huỳnh Kim Ngân - Năm học: 2014- 2015.

*GIỚI THIỆU:
Như chúng ta đã biết, việc giáo dục học sinh trung học cơ sở là một quá trình phát triển không ngừng, bản chất của quá trình giáo dục là tổ chức toàn bộ cuộc sống, học tập, hoạt động của học sinh, tạo điều kiện thuận lợi tối ưu để tiềm năng của học sinh phát triển. Trong công tác giáo dục học sinh ở nhà trường thì việc dạy kiến thức và rèn luyện kỹ năng là một công tác mang tính toàn diện. Trong thực tế ở trường THCS, người giáo viên không những là người thầy được đào tạo về kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm mà còn phải có những kiến thức về công tác chủ nhiệm nhằm giáo dục học sinh phát triển, trở thành công dân tốt cho xã hộị. Đây là công tác kiêm nhiệm mà bất kì người giáo viên nào cũng có thể đảm nhận trong quá trình công tác. Bản thân tôi là một giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn tâm niệm dạy dỗ giáo dục cho các em trở thành những con người hữu ích cho xã hội để xứng đáng với những hình ảnh đẹp mà xã hội ban tặng như đồng chí Phạm Văn Đồng đã nói: “ Nghề dạy học là nghề cao quí nhất trong tất cả các nghề cao quí và nó sáng tạo ra những con người sáng tạo”.
Là một giáo viên trẻ, khi nhận công tác giảng dạy chuyên môn tại trường THCS Phan Bội Châu, tôi còn được phân công làm chủ nhiệm lớp 6. Tôi vừa mừng, lại vừa lo. Tôi mừng vì mình được đảm nhận và thử sức trong công việc mới, tôi lo là mình sẽ làm như thế nào với công việc đòi hỏi kinh nghiệm và cả một quá trình học hỏi không ngừng mà không có một tài liệu nào có thể giảng dạy hết…Để được các lớp có thành tích tốt thì “Vai trò của giáo viên chủ nhiệm ở các lớp đầu cấp trung học cơ sở trong việc xây dựng tập thể lớp vững mạnh” hết sức quan trọng…

       Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

TRONG PHÂN MÔN ÂM NHẠC THƯỜNG THỨC

Ứng dụng công nghệ thông tin trong phân môn âm nhạc thường thức / sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Nguyễn Hoàng Bảo Thanh – Tháng 01-2014.-Năm học: 2014- 2015.

*GIỚI THIỆU:
Âm nhạc là nghệ thuật của âm thanh, gồm giọng hát và âm thanh của các loại nhạc cụ. Giáo dục và giảng dạy âm nhạc cho học sinh phổ thông không nhằm đào tạo các em trở thành những người làm nghệ thuật Âm nhạc mà thông qua môn học này để tác động vào đời sống tinh thần của các em, nhằm góp phần cùng các môn học khác thực hiện mục tiêu của nhà trường, mục tiêu cấp học.
Đổi mới phương pháp giáo dục nhằm tích cực hóa quá trình học tập của học sinh, để thực hiện được điều này, ngoài sự nghiên cứu về phương pháp truyền giảng, phương pháp tổ chức lớp học thì giáo viên còn phải nghiên cứu sử dụng các thiết bị công nghệ, các phần mềm hỗ trợ dạy học để ứng dụng vào bài giảng. Công nghệ thông tin (CNTT) trong trường học được đẩy mạnh ứng dụng trong nhiều năm qua đã từng bước nâng cao chất lượng dạy học, tích cực thực hiện đổi mới phương pháp giáo dục.
Trên tinh thần nội dung đó Sở GD-ĐT Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo và tổ chức hướng dẫn cho giáo viên các môn học triển khai việc tích hợp, lồng ghép việc sử dụng các công cụ Công nghệ thông tin vào quá trình dạy các môn học của mình… Là giáo viên trực tiếp giảng dạy bộ môn Âm nhạc, với sự hỗ trợ của các rhiết bị, phương tịn dạy học việc tạo điều kiện thuận lợi từ BGH nhà trường đang công tác, tôi đã tích cực tìm hiểu nghiên cứu sử dụng các phần mềm và đưa vào thực nghiệm trong dạy học và bước đầu đã có những kết quả khả quan. Trong bài viết này tôi chỉ giới thiệu ứng dụng cụ thể của Công nghệ thông tin trong một số bài dạy điển hình của phân môn âm nhạc thường thức, đó là lý do tôi chọn sáng kiến kinh nghiệm: “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong phân môn Âm nhạc thường thức”

Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

DÙNG PHƯƠNG PHÁP THỰC HÀNH – THÍ NGHIỆM

TẠI NHÀ ĐỂ CỦNG CỐ KIẾN THỨC

MÔN SINH HỌC LỚP 6

Dùng phương pháp thực hành – thí nghiệm tại nhà để củng cố kiến thức môn sinh học lớp 6 / sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Nguyễn thị Nga - Năm học: 2013 - 2014.

*GIỚI THIỆU:
Sinh học là môn khoa học thực nghiệm. Nội dung  cũng như cách trình bày của sách giáo khoa trung học cơ sở đã thể hiện theo hướng cung cấp kiến thức và hoạt động thí nghiệm để học sinh tìm tòi khám phá kiến thức mới. Sách giáo khoa môn Sinh học lớp 6 đã có sự kết hợp với phương pháp tự học của học sinh, nâng cao năng lực độc lập, tính sáng tạo, phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh. Với phương pháp này, việc học môn Sinh học đối với học sinh lớp 6 sẽ nhẹ nhàng hơn, gây sự hứng thú, tò mò đối với học sinh, thể hiện được tính chất đặc trưng của một bộ môn mang tính khoa học thực nghiệm. Qua thực hành đề tài, giáo viên cần tích cực giáo dục, rèn luyện học sinh những nội dung rất quan trọng sau:

  1.Giáo dục học sinh ý thức về tầm quan trọng của cây xanh trong cuộc sống của con người nói riêng và động vật nói chung.
  2.Giáo dục học sinh ý thức yêu mến, bảo vệ, tôn tạo, bồi dưỡng, phát triển môi trường sống thông qua việc thực hành trồng, chăm sóc cây xanh.
  3.Rèn luyện học sinh kỹ năng gieo trồng, chăm sóc cây xanh và kỹ năng thực hành đề tài khoa học đơn giản.
…Với phương pháp “Dùng phương pháp thực hành - thí nghiệm tại nhà để củng cố kiến thức môn Sinh học lớp 6”, học sinh bước đầu làm quen với việc làm thí nghiệm khoa học đơn giản như nuôi cấy, chăm sóc cây trồng, quan sát sự phát triển của cây trồng, ghi chép kết quả thí nghiệm, thực hành…Trong chương trình Sinh học lớp 6, học sinh được bắt đầu làm quenvới thế giới sinh vật, trước hết là thực vật. Sách giáo khoa Sinh học lớp 6 giúp các em tìm hiểu cấu tạo cây xanh với các cơ quan của nó. Những điều cơ bản của kiến thức đó được trình bày dưới dạng gợi ý quan sát, những vấn đề đặt ra để trao đổi, thảo luận, cung cấp những thí nghiệm mô tả để từ đó các em có thể hiểu và giải quyết những vấn đề cơ bản của bài học…

       Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

ỨNG DỤNG MỘT SỐ BÀI TẬP THỂ LỰC NHẰM NÂNG CAO THÀNH TÍCH

NHẢY CAO KIỂU BƯỚC QUA CHO HỌC SINH NAM KHỐI 9

TRƯỜNG THCS PHAN BỘI CHÂU

Ứng dụng một số bài tập thể lực nhằm nâng cao thành tích nhảy cao kiểu bước qua cho học sinh nam khối 9 trường THCS Phan Bội Châu / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Lê Công Thức - Năm học: 2014- 2015.

*GIỚI THIỆU:
Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, sự hội nhập mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực với thế giới, đời sống kinh tế cũng như tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao, đặc biệt là việc phát triển thể chất rất được quan tâm. Theo nội dung chương tình của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành dành cho các trường Phổ thông và các trường Đại học, Cao Đẳng thì môn Điền kinh là một trong những môn khoa học được trình bày với đầy đủ cơ sở lý luận, thực tiễn về phương pháp giảng dạy huấn luyện… Với nội dung phong phú đa dạng, các bài tập điền kinh luôn có vị trí chủ yếu trong số những bài tập nhằm phát triển thể lực cho học sinh…Trong nhà trường Phổ thông các cấp, môn điền kinh là nội dung chính trong tiêu chuẩn rèn luyện thân thể. Theo phân loại, điền kinh gồm có 5 nhóm môn: Đi bộ, Chạy, Nhảy, Ném đẩy và nhiều môn phối hợp. Trong đó nhóm môn nhảy có nội dung nhảy cao là một môn thể thao thi đấu rất hấp dẫn… Nhảy cao là một môn điền kinh có giá trị trị thực dụng tương đối tốt : có tác dụng nâng cao khả năng hoạt động của nội tạng, phát triển các tố chất như sức bật, sức nhanh, sự khéo léo, rèn luyện tinh thần dũng cảm khắc phục khó khăn, vượt qua các chướng ngại vật cao ngang đường đi...
Nhảy cao có 5 kiểu: kiểu bước qua, kiểu cắt kéo, kiểu nằm nghiêng, kiểu lưng xà, kiểu úp bụng. Nhưng trong chương trình giáo dục thể chất trường THCS thì chỉ dạy nhảy cao kiểu bước qua, là kiểu đơn giản dễ học nhất và có thể làm cơ sở để học các kiểu nhảy cao khác sau này. Tập luyện môn nhảy cao là một trong những biện pháp có tác dụng phát triển các tố chất thể lực và bồi dưỡng các phẩm chất dũng cảm, kiên trì, quyết đoán…cho người tập, đồng thời còn giúp cho người tập khắc phục các trở ngại trong sinh hoạt, lao động và chiến đấu bảo vệ tổ quốc.
Với thực tế đó, để giúp các em có nền tảng thể lực tốt và nâng thành tích tôi đã áp dụng một số bài tập và bước đầu có hiệu quả tốt, đó cũng là lý do mà tôi quyết định viết sáng kiến kinh nghiệm: “Ứng dụng một số bài tập thể lực nhằm nâng cao thành tích nhảy cao kiểu bước qua cho học sinh nam khối 9 trường THCS Phan Bội Châu”.

       Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

GIẢI HIỆU QUẢ PHƯƠNG TRÌNH BẬC HAI MỘT ẨN

CÓ HỆ SỐ LÀ CÁC SỐ VÔ TỈ

 

Giải hiệu quả phương trình bậc hai một ẩn có hệ số là các số vô tỉ / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Phạm Quang Anh - Năm học: 2012 - 2013.

*GIỚI THIỆU:
Giải phương trình bậc hai một ẩn là một kiến thức cơ bản mà một học sinh khi tốt nghiệp trung học cơ sở phảỉ nắm bắt được. Đó là nền tảng để giải các loại toán liên quan như: giải toán bằng cách lập phương trình, tìm tọa độ giao điểm của parabol và đường thẳng, giải phương trình trùng phương và các loại toán đưa về phương trình bậc hai,…Để giải được phương trình bậc hai một ẩn học sinh phải thuộc công thức nghiệm, công thức nghiệm thu gọn và các trường hợp đặc biệt. Ngay tại trường tôi đang công tác, số lượng học sinh yếu toán khá nhiều nên việc các em giải được phương trình bậc hai một ẩn là một nổ lực lớn. Tuy nhiên, khi gặp phải dạng phương trình bậc hai một ẩn có hệ số là các số vô tỉ thì các em rất lúng túng. Nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ việc biến đổi căn thức ở chương I các em nắm chưa vững, nhất là dạng toán bỏ căng: Thực hiện đơn giản bài toán căn hai lớp. Bên cạnh đó việc áp dụng và kết hợp các phép biến đổi đơn giản căn thức bậc hai của học sinh còn chưa tốt.
Thực tế trong đề thi tuyển sinh lớp 10 những năm gần đây đều có bài toán giải phương trình bậc hai một ẩn có hệ số vô tỉ. “Làm thế nào để học sinh giải tốt các phương trình bậc hai có hệ số vô tỉ ?” giải quyết được dạng này thì việc giải phương trình bậc hai một ẩn của các em là hoàn hảo.
Trong quá trình giảng dạy, tôi nhận thấy đối với học sinh khá giỏi thì dạng này không khó. Với đối tượng học sinh yếu kém tôi đã một mặt củng cố lại kiến thức chương I đồng thời đưa ra cho các em nhận dạng phương trình và giải chúng theo một quy trình. Ở đây, tôi xin trình bày kinh nghiệm “Giải hiệu quả phương trình bậc hai một ẩn có hệ số là các số vô tỉ” khi dạy dạng toán này cho học sinh để các đồng nghiệp tham khảo và góp ý thêm.

     Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

GIẢI PHÁP XÂY DỰNG HỆ THỐNG VÀ ÔN THI CHO

HỌC SINH GIỎI TRƯỜNG THCS PHAN BỘI CHÂU

BẰNG PHẦN MỀM MÃ NGUỒN MỞ MOODLE

Giải pháp xây dựng hệ thống và ôn thi cho học sinh giỏi trường THCS Phan Bội Châu bằng mã nguồn mở Moodle / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Vũ Thị Bích Hợp – Tháng 1-2016.- Năm học: 2015 - 2016.

*GIỚI THIỆU:
Để đổi mới toàn diện nhà trường, xây dựng trường học dân chủ, coi trọng giáo dục truyền thống, lí tưởng, đạo đức; phát huy năng lực sáng tạo của học sinh, đào tạo ra những con người Việt nam phù hợp với yêu cầu kinh tế, xã hội trong thời kỳ hội nhập, đòi hỏi người giáo viên phải bồi dưỡng và tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân, đáp ứng yêu cầu “Đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đáng giá, ứng dụng CNTT trong dạy học” tạo được phong trào thi đua học tập và say mê nghiên cứu khoa học trong học sinh, phát hiện và khuyến khích học sinh có năng khiếu phát huy sở trường của mình, nhà trường hướng tới chú trọng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi (BD HSG Tin) để có một đội tuyển hùng hậu đi thi đạt thành tích, từng bước đưa vị thế của trường ngày càng cao hơn.
Trong thới gian gần đây với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông đã tạo ra cho ngành giáo dục cơ hội cũng như thách thức to lớn để thay đổi và cải tiến. CNTT nổi lên như một phương thức mới để gắn kết tình thầy trò và liên thông trong con đường chinh phục tri thức, củng cố địa vị cũng như phát triển cho cả hệ thống giáo dục.
Một phần nhỏ trong ứng dụng CNTT để triển khai hệ thống hõ trợ học và ôn thi cho học sinh giỏi thì phần mềm mã nguồn mở Moodle là sự lựa chọn tốt nhất cho các đơn vị.
Giải pháp “Xây dựng hệ thống hỗ trợ học và ôn thi cho học sinh giỏi trường THCS Phan Bội Châu bằng phần mềm mã nguồn mở Moodle” đã chỉ ra được những ưu điểm hơn so các phương pháp giảng dạy truyền đạt cũ và đưa ra cách thức để xây dựng một hệ thống hỗ trợ học và ôn thi cho học sinh giỏi trường…

Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

KINH NGHIỆM HƯỚNG DẪN HỌC SINH

GIẢI BÀI TẬP CƠ BẢN VỀ BIẾN TRỞ

Kinh nghiệm hướng dẫn học sinh giải bài tập cơ bản về biến trở / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Nguyễn Như Sương - Năm học: 2015 - 2016.

*GIỚI THIỆU:
Thực hiện theo NQ 40/2000/QH 10 của Quốc Hội, toàn quốc đã tiến hành thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông. Trọng tâm của việc đổi mới giáo dục phổ thông là tập trung đổi mới phương pháp dạy học, thực hiện dạy học dựa vào hoạt động tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh với sự tổ chức hướng dẫn thích hợp của giáo viên, nhằm giúp học sinh phát triển tư duy độc lập.
Bài tập Vật lý là một phương tiện củng cố, ôn tập kiến thức sinh động. Bài tập Vật lý cũng là một phương tiện có hiệu quả để kiểm tra mức độ nắm vững kiến thức, vận dụng kiến thức của học sinh. Vì vậy việc giải bài tập là một trong những hình thức làm việc tự lực cao của học sinh và giúp học sinh rèn luyện tư duy sáng tạo.
Chương trình Vật lý 9 chia làm bốn phần:

  • Phần 1: Điện học
  • Phần 2: Điện từ học
  • Phần 3: Quang học
  • Phần 4: Sự bảo toàn và chuyển hóa năng lượng

      Trong phần I điện học, nội dung “Biến trở” được xây dựng ở chủ đề 6 “Biến trở” và một phần ở chủ đề 7 “Bài tập về điện trở và định luật Ohm”. Căn cứ vào chuẩn kiến thức, kỹ năng Vật lý 9, sau khi học chủ đề 6 và 7 học sinh cần: Phân biệt được cách mắc biến trở vào mạch điện, từ đó giải các bài tập có liên quan.
Để giúp học sinh có được nền tảng kiến thức Vật lý THCS vững chắc, tôi vẫn rất quan tâm đến dạng bài tập này. Tuy nhiên với thời lượng 45 phút của một tiết học, học sinh khó có thể vận dụng kiến thức để giải quyết các bài tập theo yêu cầu kiến thức, kỹ năng một cách thuần thục.
Sau thời gian được tham gia giảng dạy Vật lý 9, tôi nhận thấy để giúp các em hoàn thành các bài tập này, giáo viên cần giúp học sinh hiểu và phân dạng cách mắc biến trở một cách rõ ràng. Vì vậy, tôi đề xuất đề tài: “KINH NGHIỆM HƯỚNG DẪN HỌC SINH GIẢI BÀI TẬP CƠ BẢN VỀ BIẾN TRỞ”

    Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!    

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TÍCH CỰC

VÀ HIỆN TƯỢNG THỰC TIỄN

TRONG DẠY HỌC MÔN HÓA HỌC

Áp dụng phương pháp dạy học tích cực và hiện tượng thực tiễn trong dạy học môn Hóa học / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Nguyễn Đỗ Phương Quỳnh - Năm học: 2015 - 2016.
 *GIỚI THIỆU:
        Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục số 38/2005/QH11. Khoản 2 Điều 6 được sửa đổi, bổ sung như sau: “Chương trình giáo dục phải bảo đảm tính hiện đại, tính ổn định, tính thống nhất, tính thực tiễn, tính hợp lý và kế thừa giữa các cấp học và trình độ đào tạo; tạo điều kiện cho sự phân luồng, liên thông, chuyển đổi giữa các trình độ đào tạo, ngành đào tạo và hình thức giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân; là cơ sở bảo đảm chất lượng giáo dục toàn diện; đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế”.
       Để đạt được các mục tiêu đó thì khâu đột phá là đổi mới phương pháp giáo dục từ lối dạy học truyền thụ một chiều sang dạy học theo “phương pháp dạy học tích cực”. Làm cho “học” là quá trình kiến tạo: tìm tòi, khám phá, phát hiện, khai thác và xử lý thông tin…Học sinh tự mình hình thành hiểu biết, năng lực và phẩm chất. “Dạy” là quá trình tổ chức hoạt động nhận thức cho học sinh: cách tự học, sáng tạo, hợp tác…dạy phương pháp và kĩ thuật lao động khoa học, dạy cách học. Học để đáp ứng những nhu cầu của cuộc sống hiện tại và tương lai…
       Với cấp THCS, kiến thức bộ môn Hóa học chỉ ở mức độ thấp: các khái niệm, định luật…đưa vào rất khô cứng buộc học sinh phải biết và vận dụng…chưa đi sâu vào quá trình giải thích, giải quyết các vấn đề nên học sinh hay nhàm chán. Những học sinh có khả năng tư duy không cao thì có xu hướng sợ học môn này. Vậy nếu vận dụng tốt hệ thống các hiện tượng hóa học thực tiễn vào bài giảng trong chương trình hóa 9 sẽ làm tăng ý nghĩa thực tiễn của môn học, làm cho các bài học trở nên hấp dẫn và lôi cuốn học sinh hơn... Xuất phát từ những thực tế đó và một số kinh nghiệm trong giảng dạy bộ môn Hóa học, tôi thấy để nâng cao chất lượng giáo dục bộ môn hóc học, người giáo viên ngoài phát huy tốt các phương pháp dạy tích cực cần khai thác thêm các hiện tượng hóa học thực tiễn trong đời sống đưa vào bài giảng bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh, tạo niềm tin, niềm vui, hứng thú trong học tập bộ môn. Từ những lí do đó tôi chọn đề tài: “Áp dụng phương pháp dạy học tích cực và hiện tượng thực tiễn trong dạy học Hóa học”.

          Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

GIẢI PHÁP GIÚP HỌC SINH HÒA NHẬP

PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC HỌC TẬP

TRONG GIỜ HỌC TIẾNG ANH

Giải pháp giúp học sinh hòa nhập phát huy tính tích cực học tập trong giờ học Tiếng Anh / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Phạm Thị Mỹ Hạnh - Năm học: 2015 - 2016.

*GIỚI THIỆU:
Trong những năm gần đây, song song với sự phát triển không ngừng của toàn xã hội, nền giáo dục nước ta cũng có nhiều thay đổi lớn. Điển hình như tìm ra những giải pháp mới, phương pháp mới phù hợp mang tính toàn diện nhằm thúc đẩy nền giáo dục ngày một đi lên sao có hiệu quả và hòa nhập với các nước bạn. Đặc biêt là các cấp lãnh đạo đã ban hành dựa theo nghị quyết số 51/2001/QH10 về luật giáo dục cho học sinh hòa nhập, là giúp học sinh hòa nhập được hưởng quyền học tập, bình đẳng như bao học sinh khác. Chính vì thế các em phải tham gia học và thực hành những bài học qui định như những học sinh bình thường khác. Điều này rất khó đối với các em bỡi sự hạn chế về khả năng trí tuệ, khả năng chịu đựng kém, vận dụng kiến thức vào thực tế khó khăn, hay tự ti mặc cảm…Chính vì vậy tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc giảng dạy trong giờ học Tiếng Anh của mình, vì các em luôn thụ động, khó kăn trong việc áp dụng kiến thức vào thực tiễn, học bài khó nhớ mau quên và luôn tỏ ra mệt mỏi.
Với việc đổi mới giáo dục ngày nay đã đặt ra yêu cầu đối với mỗi ngường giáo viên chúng ta thay đổi cách dạy, biết quan tâm từng học sinh, biết vận dụng các phương pháp dạy học tích cực, thiết thực, hiện đại, hiệu quả và nội dung kiến thức phải phù hợp với đối tượng mình dạy, để phát huy tối đa khả năng học tập và nhận thức của học sinh, tạo hứng thú` học tập cho các em trong tiết học. nhằm đem lại một kết quả học tập tích cực và học sinh cảm thấy nhẹ nhàng, tự tin hơn trong từng giờ học. Chính vì vậy, sau khi trao đổi với đồng nghiệp và theo dõi tình hình học tập của học sinh. Tôi đã mạnh dạn áp dụng “Giải pháp giúp học sinh hòa nhập phát huy tính tích cực học tập trong giờ học Tiếng Anh” trong lớp học của mình và thời gian đã mang lại hiệu quả nhất định.

      Thư viện trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

GIẢI PHÁP: RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LẬP TRÌNH PASCAL

THEO TỪNG ĐỐI TƯỢNG HỌC SINH

THÔNG QUA TIẾT THỰC HÀNH VÀ LUYỆN TẬP

Giải pháp rèn luyện kỹ năng lập trình pascal theo từng đối tượng học sinh thông qua tiết thực hành và luyện tập / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Vũ Thị Bích Hợp – Tháng 1-2016.- Năm học: 2015 - 2016.

*GIỚI THIỆU:
Trong thời đại ngày nay, sự bùng nổ Công nghệ thông tin (CNTT) đã tác động đến công cuộc phát triển kinh tế xã hội. Đảng và nhà nước đã xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của tin học và CNTT, truyền thông…đã đưa môn Tin học vào trong nhà trường và ngay từ tiểu học học sinh được tiếp xúc với môn Tin học để làm quen dần với lĩnh vực CNTT, tạo nền móng cơ sở ban đầu để học những phần nâng cao trong các cấp tiếp theo. Việc giảng dạy môn Tin học trong nhà trường nhằm đạt các mục tiêu hình thành cho học sinh một số phẩm chất, năng lực và kỹ năng cần thiết cho người lao động hiện đại…
Trong nhiều năm qua tôi đã giảng dạy bộ môn Tin học với tất cả các khối lớp và sau khi kết thúc năm học tôi đã hỏi rất nhiều khối lớp. Ở khối lớp 6, 7, 9 các em có thích học bộ môn Tin học không? Thì đa số học sinh trả lời đều thích, nhi hỏi các em ở khối lớp 8 thì có câu trã lờp hoàn toàn ngược lại. Mỗi học sinh khi đến với bộ môn Tin học “Lập trình Pascal” thì thấy khó khăn ở khối lớp 8. Quả thật như vậy vì với các em , ngôn ngữ lập trình dường như rất xa lạ vì đây là kiến thức đầu tiên trong lập trình mà các em được học (mặc dù chỉ lập trình đơn giản).
…Nguyên nhân dẫn đến những khó khăn mà học sinh thường gặp là rất phong phú nhưng có thể thấy một số nguyên nhân chính sau đây:
+Học sinh thường gặp khó khăn khi xác định bài toán.
+Khó liên hệ phương pháp giải một bài toán trong toán học với thuật giải trong tin học.    
Song bằng tâm huyết của mình tôi luôn luôn tìm những phương pháp, hình thức tổ chức dạy học khoa học phù hợp với nội dung từng bài, với từng đối tượng học sinh và điều kiện thực tế của nhà trường, để giúp các em học sinh rèn luyện kỹ năng lập trình tốt hơn, yêu thích bộ môn, tạo sự đam mê, gây được hứng thú, tính tích cực tự giác học tập của học sinh nhằm mang lại kết quả cao trong quá trình thu nhận kiến thức. Điều đó càng thúc đẩy tôi phải có phương pháp, cách thức rèn luyện kỹ năng lập trình đó cũng chính là lý do mà tôi đưa ra sáng kiến kinh nghiệm: “ Giải pháp rèn luyện kỹ năng lập trình Pascal theo từng đối tượng học sinh thông qua tiết thực hành và luyện tập”

      Thư viện trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

GIẢI PHÁP NÂNG CAO KỸ NĂNG THỰC HÀNH

PHÂN MÔN VẼ THEO MẪU Ở HỌC SINH KHỐI 7

Giải pháp nâng cao kỹ năng thực hành phân môn vẽ theo mẫu ở học sinh khối 7 / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Nguyễn Trúc Tâm Anh - Năm học: 2015 - 2016.

*GIỚI THIỆU:
Mỹ Thuật trong giáo dục phổ thông hiện nay là một môn học quan trọng vì tính chất ở sự đa dạng và phương pháp độc đáo của nó – một môn học năng khiếu nhưng nếu được bồi dưỡng và rèn luyện thì sẽ góp phần không nhỏ ảnh hưởng tới quá trình tư duy hình ảnh, màu sắc, hoàn thiện tâm hồn và nhân cách các em. Đồng thời, với niềm cảm hứng của môn học đầy màu sắc, Mỹ Thuật mang đến cho các em tình yêu cuộc sống, con người, hướng tâm hồn các em đến những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
Vẽ theo mẫu là một phân môn quan trọng, còn có thể coi là xương sống, trọng tâm và là nòng cốt của bộ môn Mĩ thuật. Hơn nữa, với môn Mĩ thuật ở THCS hướng học sinh cảm thụ ở mức cảm tính và tình cảm cũng như kỹ năng thì phân môn Vẽ theo mẫu lại đóng vai trò quan trọng hơn cả. Khi học sinh nắm vững phương pháp, kiến thức cơ bản ban đầu của phân môn này một cách vững vàng sẽ là điều kiện và khả năng để phát huy kỹ năng các phân môn khác trong bộ môn Mĩ thuật…
…Qua kinh nghiệm dạy học tôi thấy rằng: “Phân môn vẽ theo mẫu ở học sinh THCS nói chung và khối 7 nói riêng về kỹ năng thực hành các em còn chưa vững vàng và yêu thích nhiều với phân môn này”. Chính vì vậy, tôi luôn trăn trở làm sao giúp các em hiểu và yêu thích bộ môn Mĩ thuật và cụ thể là phân môn vẽ theo mẫu, khám phá được cái hay, cái độc đáo về những hình ảnh, đường nét, màu sắc…Thông qua đó, thêm yêu giá trị cuộc sống cũng như trân trọng giá trị lao động sản xuất và tình yêu con người lẫn nhau.
Xuất phát từ thực tiễn trên tôi mạnh dạn đề xuất kinh nghiệm “GIẢI PHÁP NÂNG CAO KỸ NĂNG THỰC HÀNH PHÂN MÔN VẼ THEO MẪU Ở HỌC SINH KHỐI 7” với mục đích mong muốn chuyển tải đến các em kỹ năng thực hành cũng như cảm xúc, tình cảm và lòng yêu giá trị lao động. Qua đó giúp các em thêm yêu thích bộ môn, không còn nhàm chán cũng như gây hứng thú trong phân môn Vẽ theo mẫu…

    Thư viện trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC QUA

PHƯƠNG PHÁP TÍCH HỢP TRONG GIẢNG DẠY

MÔN TIẾNG ANH

Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục qua phương pháp tích hợp trong giảng dạy môn Tiếng Anh / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Phạm Thị Thu Thủy - Năm học: 2015 - 2016.

*GIỚI THIỆU:
Tiếng Anh là một môn thuộc nhóm khoa học xã hội, nó có tầm quan trọng rất lớn trong việc giáo dục tư tưởng, quan điểm, tình cảm học sinh. Đây là môn học góp phần hình thành nên những kiến thức cơ bản và quan trọng, chuẩn bị cho các em hành trang để bước vào đời hoặc học lên những bậc cao hơn. Đó cũng chính là chìa khóa mở cửa cho tương lai.
Thấy được tầm quan trọng của việc dạy và học môn Tiếng Anh đồng thời phát huy cao hơn nữa hiệu quả trong giảng dạy theo tinh thần đổi mới sách giáo khoa và quan điểm tích hợp là vấn đề cần được quan tâm nhất hiện nay. Bỡi tích hợp là một xu thế phổ biến trong dạy học hiện đại. Nó giúp học sinh tiết kiệm thời gian học tập mà vẫn mang lại hiệu quả nhận thức, có thể tránh được những biểu hiện cô lập, tách rời phương diện kiến thức, đồng thời phát triển tư duy biện chứng, khả năng cụ thể trong chương trình học tập theo nhiều cách khác nhau. Và vì thế việc nắm kiến thức sẽ sâu sắc, hệ thống và lâu bền hơn.
Qua nhiều năm giảng dạy tôi nhận thấy phương pháp giảng truyền thống giữa các kỹ năng chưa có sự liên kết chặt chẽ với nhau tách rời từng phương diện kiến thức, học sinh hoạt động chưa tích cực, hiệu quả đem lại cũng chưa cao.
Chính vì lẽ đó, dạy học theo quan điểm tích hợp là một xu hướng tất yếu của dạy học hiện đại, là biện pháp để tích cực hóa hoạt động nhận thức của học sinh. Học sinh được rèn luyện thói quen tư duy, nhận thức vấn đề một cách có hệ thống và logic. Qua đó học sinh cũng thấy được mối quan hệ biện chứng giữa các kiến thức được học trong chương trình, vận dụng các kiến thức lí thuyết và các kỹ năng thực hành, đưa được những kiến thức được học ứng dụng vào thực tế hằng ngày một cách hiệu quả.
Theo tinh thần đổi mới SGK Tiếng Anh gồm bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc ,Viết. Đây chính là việc xây dựng chương trình theo tinh thần tích hợp…Tôi mạnh dạn chia sẻ một số kinh nghiệm “Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục qua phương pháp tích hợp trong giảng dạy môn Tiếng Anh”.  

         Thư viện trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

TẠO BIỂU TƯỢNG NHÂN VẬT HOÀNG DIỆU

QUA DẠY HỌC LỊCH SỬ VIỆT NAM CẬN ĐẠI

Ở CẤP THCS

Tạo biểu tượng nhân vật Hoàng Diệu qua dạy học Lịch sử Việt Nam cận đại ở cấp THCS / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Phạm Thị Hải - Năm học: 2012- 2013.
*GIỚI THIỆU:
        Lịch sử là một môn học có vị trí quan trọng trong việc thực hiện giáo dục nhân cách cho học sinh. Học lịch sử sẽ giúp học sinh hiểu được quy luật phát triển của xã hội loài người. Riêng đối với Việt Nam, lịch sử càng giữ vai trò quan trọng, gắn liền với sự phát triển và tồn vong của quốc gia dân tộc. Học lịch sử góp phần giáo dục lòng yêu nước, giáo dục thái độ đối với các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc. Với những vai trò quan trọng như vậy nhưng thực tế vẫn còn những nhận thức không đúng về vị trí, vai trò của môn lịch sử…
      Do đặc trưng riêng biệt của nhận thức lịch sử, việc học tập lịch sử phải dựa trên cơ sở nắm bắt sự kiện và tạo biểu tượng lịch sử. Vì vậy, trong dạy học lịch sử, việc tạo biểu tượng có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là tạo biểu tượng về nhân vật lịch sử. Tạo biểu tượng các nhân vật lịch sử về những tấm gương người thật, việc thật có sức thuyết phục đặc biệt đối với học sinh…
     Lịch sử là phải có con người, bỡi con người làm nên lịch sử. Tuy nhiên, trong sách giáo khoa hiện nay có vô vàn sự kiện nhưng lại thiếu vắng con người. Trong dạy học, một bộ phận giáo viên cũng chưa gắn liền sự kiện lịch sử với nhân vật lịch sử, chưa khắc họa sinh động về chân dung nhân vật. Vì vậy, thực tế cho thấy hiện tượng học sinh nhầm lẫn hoặc không biết gì về nhân vật mà trường mình hay con đường nhà mình ở mang tên. Điều này thì thật là đáng buồn !
     Giảng dạy Lịch sử Việt Nam giai đoạn cận đại từ năm 1858 – 1918 có vị trí quan trọng trong toàn bộ tiến trình lịch sử Việt Nam. Đây là thời kỳ có những biến động lớn lao với cuộc kháng chiến chống Pháp cứu nước hào hùng của dân tộc. Giai đoạn này nổi lên hàng loạt nhân vật lịch sử, trong số đó có Hoàng Diệu – “Người giữ thành Hà Nội” trong cuộc kháng chiến lần hai chống thực dân Pháp những năm 1882 – 1884. Việc tạo biểu tượng chân thực về ông sẽ giúp học sinh hình dung được bức tranh lịch sử sinh động của dân tộc giai đoạn này. Từ đó, hình thành ở các em thái độ khâm phục, lòng biết ơn đối với người anh hùng dân tộc – Hoàng Diệu. Đồng thời, các em sẽ có thái độ lên án, căm ghét đối với những kẻ xâm lược, những kẻ phản dân hại nước chà đạp lên xương máu dân tộc mình. Với những lý do trên, tôi mạnh dạn chọn đề tài SKKN:“Tạo biểu tượng nhân vật Hoàng Diệu qua dạy lịch sử Việt Nam cận đại ở cấp THCS”

      Thư viện trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

GIÚP HỌC SINH CẢM THỤ TÁC PHẨM

CA DAO – DÂN CA

Giúp học sinh cảm thụ tác phẩm ca dao – dân ca / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Ngô Thị Hoàng Lâm - Năm học: 2012- 2013.

*GIỚI THIỆU:
Như chúng ta đã biết, Ngữ văn là một môn học thuộc nhóm khoa học xã hội, nó có tầm quan trọng rất lớn trong việc giáo dục tư tưởng, quan điểm, tình cảm cho học sinh. Đây cũng là một môn học góp phần hình thành nên những kiến thức cơ bản của học sinh và quan trọng nhất là hình thành nhân cách con người, chuẩn bị cho các em hành trang để bước vào đời và học lên bậc cao hơn. Đó cũng là chiếc chìa khóa để mở cánh cửa tương lai.
Mục tiêu của việc dạy học môn Ngữ văn là cung cấp, truyền đạt cho các em những kiến thức về lĩnh vực văn học, về đời sống để các em có thể vận dụng vào cuộc sống. Đồng thời giúp các em bồi dưỡng những tình cảm, biết yêu thương, quý trọng gia đình, bạn bè, bồi đắp thêm tình yêu đối với quê hương đất nước….Để làm được điều đó người giáo viên không những trang bị cho các em tri thức về văn hóa, về khoa học kỹ thuật mà còn rèn kĩ năng cho các em bước vào đời. Qua nhiều năm giảng dạy tôi thấy rằng với cuộc sống hiện đại này, một số em còn xa lạ và thờ ơ với việc tiếp nhận các tác phẩm ca dao – dân ca – một sản phẩm văn hóa tinh thần vô cùng quý giá mà cha ông ta đã tích lũy được. Cho nên nhiều em nghĩ học văn chẳng ích gì, chỉ là văn chương là thơ là câu cú chẳng làm được gì trong cuộc sống thậm chí còn vài em có cảm giác ngán ngẫm và sợ sệt khi học môn này. Chính vì vậy, tôi luôn trăn trở làm sao giúp các em hiểu và yêu thích môn văn, khám phá được cái hay, cái độc đáo về những hình ảnh được nói đến trong ca dao – dân ca để đem những điều mình học mà vận dụng vào thực tế.
Xuất phát từ thực tiễn trên, tôi mạnh dạn đề xuất kinh nghiệm rèn kỹ năng “ Giúp học sinh cảm thụ tác phẩm ca dao – dân ca” với mục đích mong muốn chuyển tải đến các em tình cảm gia đình, tình yêu thiên nhiên và cảm thông với nỗi cơ cực mà người nông dân ngày xưa phải chịu. Qua đó giúp các em hướng về cội nguồn, biết quý trọng những truyền thống văn hóa của dân tộc mà ông cha ta đã vun đắp xây dựng nên...

       Thư viện trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

GIẢI PHÁP GIÚP HỌC SINH YẾU KÉM GIẢI BÀI TẬP

CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC VẬT LÝ 8

Giải pháp giúp học sinh yếu kém giải bài tập chuyển động cơ học Vật lý 8 / Sáng kiến kinh nghiệm. Người thực hiện: Nguyển Hoàng Việt - Năm học: 2015 - 2016.

*GIỚI THIỆU:
Ngày nay Việt Nam chúng ta đang tiến hành xây dựng một đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa và không ngừng hội nhập cùng bạn bè quốc tế thì ngành giáo dục đóng một vai trò quyết định đối với tương lai đất nước. Thế hệ trẻ của hôm nay là những nhân tài cần được đào tạo và bồi dưỡng một cách đúng nghĩa. Điều đó chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục mà trong những năm qua chủ trương của ngành là đổi mới phương pháp dạy học để nâng chất lượng đào tạo…     …Vật lý là một trong những môn khoa học khá gần gũi và hấp dẫn nhất đối với các em. Đây là một môn khoa học thực nghiệm đã được toán học hóa ở mức độ cao. Đòi hỏi các em phải có những kiến thức, kỹ năng toán học nhất định trong việc giải các bài tập vật lý. Đồng thới nó còn là cơ sơ của nhiều ngành kỹ thuật quan trọng trong sự phát triển của khoa học, gắn bó chặt chẽ và tác động qua lại trực tiếp với sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật. Vì vậy hiểu biết Vật lý có giá trị to lớn trong đời sống và sản xuất, đặc biệt trong cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.
Việc học tập môn Vật lý nhằm mang lại cho học sinh những kiến thức về các sự vật, hiện tượng và các quá trình quan trọng nhất trong đời sống và sản xuất. Bên cạnh đó các em cần có những kỹ năng quan sát các hiện tượng và quá trình Vật lý để thu thập các thông tin và các dữ liệu cần thiết mang lại hứng thú trong học tập cũng như áp dụng các kiến thức vào các hoạt động trong đời sống gia đình và cộng đồng.
Chương trình Vật lý 8 được chia thành 2 phần kiến thức: CƠ HỌC & NHIỆT HỌC
Trong đó các bài toán thuộc mảng kiến thức “Chuyển động cơ học” là những bài toán thiết thực gắn bó với cuộc sống hàng ngày của các em. Bước đầu nhập môn cho việc học tập môn Vật lý. Tuy nhiên việc giải thích và tính toán ở loại bài tập này các em gặp không ít khó khăn. Vì vậy trong thời gian công tác vừa qua, để giúp quá trình lĩnh hội và vận dụng kiến thức giải các bài tập về cơ học được tốt hơn tôi đã tìm hiểu, rút kinh nghiệm và mạnh dạn đưa ra “GIẢI PHÁP GIÚP HỌC SINH YẾU KÉM GIẢI BÀI TẬP CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC VẬT LÝ 8”.

      Thư viện xin trân trọng giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm hay đến bạn đọc!