Vì sự phát triển và tiến bộ của cộng đồng

THƯ MỤC SÁCH GIỚI THIỆU CÁC NƯỚC ASEAN

GIỚI THIỆU CHUNG

 

 

 

 


TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA CÁC NƯỚC ASEAN

GIỚI THIỆU THƯ MỤC SÁCH
 

LỜI GIỚI THIỆU

 

Hiệp hội các nước Đông Nam Á, tên tiếng Anh là Association of Southeast Nation (viết tắt là ASEAN) được thành lập ngày 08 tháng 8 năm 1967. Khi mới thành lập, ASEAN chỉ có 5 nước, hiện nay có 10 quốc gia thành viên gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Trải qua gần 5 thập kỷ hình thành và phát triển, vượt qua bao thăng trầm và thách thức, ASEAN đang ngày càng trở thành một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị - kinh tế năng động và vững mạnh…
Giáo dục và nâng cao kiến thức hiểu biết về cộng đồng ASEAN, Viện Nghiên cứu Văn hóa Phương Đông phối hợp với Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin tổ chức xuất bản Bộ sách: “Nâng cao hiểu biết về ASEAN”                      
Hòa chung không khí thi đua dạy tốt và học tốt tại trường THCS Phan Bội Châu năm học 2015 – 2016, Thư viện giới thiệu đến quý Thầy Cô giáo và học sinh Bộ sách: “Nâng cao hiểu biết về ASEAN”. Bộ sách gồm 10 cuốn, mỗi cuốn sách là một thông tin cơ bản và các giá trị bản sắc về từng nước ASEAN.
Nay Thư viện biên soạn giới thiệu Thư mục sách chuyên đề “TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA CÁC NƯỚC ASEAN”. Trân trọng kính mời quý Thầy Cô và các em học sinh thân yêu đón đọc, Bộ sách là nguồn tư liệu hữu ích giúp cho giáo viên và học sinh hiểu biết nhiều hơn về cộng đồng ASEAN.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA VIỆT NAM

Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam / Nâng cao hiểu biết về ASEAN / TS.Phạm Thanh Tịnh (Chủ biên).  – Viện nghiên cứu văn hóa Phương Đông: Nxb. Văn hóa – Thông tin, 2014

* Giới thiệu nội dung:
     Nước Cộng Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là một dãi đất hình chữ S với bờ biển dài 3.260 km, biên giới đất liền dài 4.510 km, là đầu mối giao thông từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương.
   Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa; có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú; một đất nước tươi đẹp, có nhiều điểm du lịch hấp dẫn.
    Với bề dày lịch sử hàng ngàn năm, Việt Nam có một nền văn hóa đặc sắc. Hiện nay, Việt Nam còn giữ nhiều di tích kiến trúc có giá trị.
    Với 90 triệu dân người Việt Nam thuộc 54 dân tộc anh em là những con người thông minh, cần cù lao động, cởi mở và thân thiện với bạn bè. Mỗi dân tộc đều có tiếng nói và sắc thái văn hóa riêng nhưng lại có chung một nền văn hóa thống nhất.
    Ngày nay, Việt Nam đang tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế với những thành tựu hết sức to lớn trên tất cả lãnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội…nhằm mục tiêu cơ bản trở thành một nước công nghiệp và hiện đại vào năm 2020.

                   Thư viện trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!


GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA LÀO

     Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Lào / Nâng cao hiểu biết về ASEAN / TS.Phạm Thanh Tịnh (Chủ biên).  – Viện nghiên cứu văn hóa Phương Đông: Nxb. Văn hóa – Thông tin, 2014
*Giới thiệu nội dung:
     Nước Lào, trước đây gọi là Vương quốc Lạn Xạng, hay còn gọi là đất nước Triệu Voi. Đến với đất nước Lào là đến thăm đất nước hoa chăm-pa xinh đẹp. Hoa mang một vẻ đẹp giản dị, trắng trong, tinh khiết, thanh cao và ngạt ngào hương sắc; phản ảnh rõ tính cách, tâm hồn của dân tộc Lào.
      Đất nước Lào có nhiều công trình lịch sử văn hóa, có thiên nhiên tươi đẹp, có nhiều cảnh quan nổi tiếng. Đất nước Lào cũng là đất nước của bốn mùa lễ hội. Người dân Lào hấp thụ những phong tục và tín ngưỡng của hai nền văn minh Ấn Độ và Trung Hoa để hình thành nên một nền văn hóa đặc sắc riêng của mình hết sức độc đáo. Nền văn hóa Lào là nền văn hóa phật giáo. Văn hóa Lào như một dòng chảy ngọt ngào từ đời này qua đời khác, hun đúc nên tâm hồn, cốt cách của con người Lào.
       Nếu bạn muốn tìm thấy sự tĩnh lặng, bình yên trong tâm hồn và có thể làm vơi đi bao tất bật, lo toan trong cuộc sống hiện đại thì hãy đến với nước Lào thân yêu. Nước Lào được phủ bỡi màu xanh của các cao nguyên và những cánh đồng bao la, không hấp dẫn bỡi vẻ đẹp náo nhiệt, hiện đại, hào nhoáng, tráng lệ nhưng vẫn đầu quyến rũ bỡi một vẻ đẹp huyền bí, cổ kính, thanh bình và thơ mộng.
      Đất nước, con người và nền văn hóa Lào đang mang trong mình nguồn sức mạnh vô biên, ẩn chứa biết bao điều kỳ diệu, đó chính là tiềm năng và nguồn nội lực to lớn. Tiềm năng và nguồn lực to lớn đang được Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào trân trọng giữ gìn, bồi đắp và phát huy trong thời đại mới, thời đại hội nhập và phát triển.
                   Thư viện trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!


GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA CAMPUCHIA

Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Campuchia / Nâng cao hiểu biết về ASEAN / TS.Phạm Thanh Tịnh (Chủ biên).  – Viện nghiên cứu văn hóa Phương Đông: Nxb. Văn hóa – Thông tin, 2014
* Giới thiệu nội dung :

     Campuchia  (tên chính thức: Vương quốc Campuchia  - The Kingdom of Cambodia)
Campuchia có thể coi như là một tặng phẩm của sông Mê Công. Xét về mặt địa hình thì toàn bộ vúng trung tâm của nó là một đồng bằng do phù sa bồi đắp; còn các phía Đông, Bắc, Tây thì có núi rừng và cao nguyên bao bọc. Là một trong những nước nghèo trên thế giới, người dân Campuchiavẫn có cuộc sống gắn chặt với thiên nhiên. Dòng sông Mê Công, cũng như hồ TonléSap có tầm quan trọng vô cùng to lớn đối với người dân nơi đây. Nông nghiệp, đáng bắt thủy sản, chăn nuôi, tất cả đều phụ thuộc vào những nguồn nước này. Hầu như cuộc sống của người dân không có gì thay đổi lắm so với cha ông họ bao đời nay.
Campuchia là vùng đất của những cái đẹp, với thủ đô Phnôm Pênh trên 500 tuổi, soi bóng bên dòng Tonlé Sap, hoàng cung tráng lệ với kiến trúc mái vòm và những ngôi chùa, ngôi đền cổ kính thuộc quần thể Angkor, Bayon và sự sụp đổ của đế chế Khmer luôn mang dấu ấn của sự trang trọng, hùng vĩ thể hiện sức sáng tạo của con người trong từng đường nét kiến trúc nhỏ bé được kết hợp một cách tuyệt hảo và chiếm vị trí trung tâm trong các kỳ quan thế giới vĩ đại – có thể so sánh với Machu Picchu, Kim tự tháp Ai Cập hay Vạn lý trường thành.

                     Thư viện trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!


GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA PHILIPPINES

      Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Philippines / Nâng cao hiểu biết về ASEAN / TS.Phạm Thanh Tịnh (Chủ biên).  – Viện nghiên cứu văn hóa Phương Đông: Nxb. Văn hóa – Thông tin, 2014
                                                                                               
 * Giới thiệu nội dung:
      Cộng hòa Philippines là một nước ở khu vực Đông Nam Á có thủ đô là Manila. Nước này trải dài 1.210 km (750 dặm) từ lục địa châu Á và gồm 7.107 hòn đảo gọi là Quần đảo Philippines, gần 700 đảo có người ở.
     Philippines cùng với Đông Timor là hai nước tại châu Á có cộng đồng Công giáo La Mã chiếm đa số dân và là một trong những nước có mức độ tây phương hóa cao, một sự hòa trộn độc nhất giữa Đông và Tây. Tây Ban Nha và Hoa Kỳ là là những nước có ảnh hưởng văn hóa lớn nhất tới nước này, bỡi vì quần đảo Philippines từng là thuộc địa của Tây Ban Nha hơn 350 năm và là thuộc địa của Hoa Kỳ trong gần 50 năm.
      Tuy hầu hết diện tích vẫn là nông nghiệp, Philippines là một địa chỉ quan trọng cung cấp nguồn outsourcing và là một nhà xuất khẩu sản phẩm điện tử và nhân công. Số tiền người Philippines ở nước ngoài chuyển về chiếm một phần quan trọng trong Tổng sản phẩm quốc nội nước này.
      Tên nước này có nguồn gốc từ việc Ruy López de Villalobos đặt tên hai hòn đảo Samar và Leyte là Las Islas Filipinas theo tên vua Philip II của Tây Ban Nha trong chuyến viễn chinh không thành công của ông năm 1543. Quần đảo từng được gọi theo nhiều cái tên như Đông Ấn Tây Ban nha, Nueva Castilla và quần đảo san Lázaro. Cuối cùng, cái tên Filipinnas được dung để chỉ toàn bộ quần đảo.   

                    Thư viện trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!


GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA INDONESIA

       Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Indonesia / Nâng cao hiểu biết về ASEAN / TS.Phạm Thanh Tịnh (Chủ biên).  – Viện nghiên cứu văn hóa Phương Đông: Nxb. Văn hóa – Thông tin, 2014
        
 *Giới thiệu nội dung:
  
    “Đất nước của ba nghìn hòn đảo”. Đó là tên gọi mà nhiều người thường dung để chỉ  một quốc gia hải đảo rộng lớn ở khu vực Đông Nam Á – nước Cộng hòa Indonesia.
     Indonesia gồm nhiều hòn đảo lớn nhỏ họp lại thành một chuỗi đảo trải dài ở vùng biển phía Nam. Indonesia nằm án ngữ ở nơi tiếp giáp giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, bốn bề là biển lại có đường xích đạo chạy qua nên khí hậu ở đây ấm áp, cây cối xanh tốt quanh năm; những quần đảo xanh ngát cùng với hệ sinh thái đa dạng; có kho tài nguyên vô tận; các ngày lễ hội thì vô cùng phong phú và sống động; có nền kinh tế năng động nhất Asean hiện nay; đặc biệt đất nước này đẩy mạnh việc giữ gìn bản sắc văn hóa nhằm phục vụ cho sự phát triển ngành du lịch. Những ngôi đền thờ đầy bí ẩn luôn là những địa điểm nổi tiếng ở xứ sở này. Bên cạnh đó, Indonesia còn có một lịch sử vinh quang và oanh liệt. Đó là lịch sử của các quốc gia cổ đại, của các nhà nước hùng cường, lịch sử của một nền văn hóa lâu đời. Nền văn hóa Indonesia thể hiện khá đặc biệt tại thủ đô Jakarta đầy màu sắc với rất nhiều lễ hội của các tôn giáo khác nhau. Jakarta là một thành phố đầy nét tương phản, pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, giữa giàu và nghèo, giữa thành thị và thôn quê, giữa phố xá nhộn nhịp vẫn có thể nghe râm ran những lời cầu nguyện từ những giáo đường nhỏ nằm rải rác khắp thủ đô. Nhưng nét tương phản này cho một cảm giác dễ chịu bỡi nó không chỉ hòa hợp mà còn bổ sung cho nhau để tạo nên một thủ đô đặc sắc nhất khu vực.
                     

                     Thư viện trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA THÁI LAN

     Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Thái Lan / Nâng cao hiểu biết về ASEAN / TS.Phạm Thanh Tịnh (Chủ biên).  – Viện nghiên cứu văn hóa Phương Đông: Nxb. Văn hóa – Thông tin, 2014
           
  * Giới thiệu nội dung:

    Vương quốc Thái Lan - Thủ đô: Bang Kok, diện tích 514.000 km2, dân số khoảng 67 triệu người (năm 2012). Thái Lan được mệnh danh là xứ sở Chùa vàng, là một đất nước xinh đẹp, được coi như là một thiên đường du lịch, “xứ sở của những nụ cười thân thiện” ở Đông Nam Á.
    Nằm ở ví trí địa lý khá thuận lợi trong khu vực, lại có đường biên giới tiếp xúc với nhiều quốc gia, dân tộc, nề văn hóa Thái Lan đã phát triển từ rất sớm, kế thừa và pha trộn, ảnh hưởng nhiều nét độc đáo của các dân tộc láng giềng tạo nên một Thái Lan với những bản sắc văn hóa rất riêng, là biểu tượng của một đất nước của nông nghiệp và đạo phật.
     Do không bị chiến tranh tàn phá, lại có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và tấm lòng hiếu khách của người dân ở đây, Thái Lan là một trong những quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất khu vực, có nề kinh tế phát triển năng động của khu vực Đông Nam Á.
     Trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội từ năm 2014 – 2020, Thái Lan sẽ tập trung phát triển đất nước trở thành trung tâm của khu vực trong 6 lĩnh vực bao gồm: Trung tâm sản xuất ô tô và máy bay, trung tâm thực phẩm và nông nghiệp vì năng lượng sinh học, trung tâm phát triển công nghệ năng lượng thay thế, trung tâm thời trang, trung tâm du lịch và trung tâm dịch vụ trọn gói về sức khỏe của khu vực ASEAN.   

                      Thư viện trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!

.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA SINGAPORE

     Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Singapore / Nâng cao hiểu biết về ASEAN / TS.Phạm Thanh Tịnh (Chủ biên).  – Viện nghiên cứu văn hóa Phương Đông: Nxb. Văn hóa – Thông tin, 2014

  *Giới thiệu nội dung:

Cộng hòa Singapore là đất nước nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á với diện tích rộng khoảng 710 km2, Singapore là một trong những đất nước nhỏ nhất thế giới. Mặc dù có diện tích khiêm tốn, nhưng với nền kinh tế thương mại tự do và lực lượng lao động chất lượng cao, ngày nay Singapore đã thực sự có được một vị thế rất vững chắc trên thế giới. Ngoài ra, với vị trí chiến lược trong khu vực, Singapore đã trở thành cảng biển trung tâm cho những hải trình chính.
Bên cạnh cơ sở hạ tầng thương mại vững vàng và môi trường kinh tế thuận lợi, chính quyền ổn định và giàu năng lực cũng là nhân tố góp phần giúp Singapore phát triển nhanh chóng. Singapore là một nước Cộng hòa Nghị viện có hệ thống chính trị tập trung vào chế độ dân chủ.
Hiện tại, dân số Singapore khoảng 5.399.200 người (năm 2013). Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính. Ngoài ra còn có tiếng mẹ đẻ của từng nhóm dân tộc chính tại Singapore. Một trong những điểm nổi bật của Singapore mà bạn sẽ dễ nhận thấy khi ở tại đảo quốc này là sự tổng hòa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Cùng tạo nên một xã hội và chung sống hòa bình bên nhau là bốn chủng tộc chính – Người Hoa (chiếm đa số), người Mã Lai, người Ấn Độ và người lai Á-Âu. Mỗi cộng đồng mang đến một bộ mặt khác nhau cho cuộc sống tại Singapore, trên các lĩnh vực văn hóa, tôn giáo, ẩm thực và ngôn ngữ. Là một xã hội đa sắc tộc, Singapore là một quốc gia đa dạng nhưng rất gắn kết. Điều này thể hiện rõ khi tiếp xúc với những người bản địa.
Ở đất nước này có rất nhiều khu mua sắm, bảo tàng, các trung tâm ăn uống và giải trí…
Ngoài yếu tố lịch sử, văn hóa, con người, mua sắm và ẩm thực, đất nước Singapore thịnh vượng này còn rất nhiều khía cạnh đặc biệt khác.

                  Thư viện trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA BRUNEI

  Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Brunei / Nâng cao hiểu biết về ASEAN / TS.Phạm Thanh Tịnh (Chủ biên).  – Viện nghiên cứu văn hóa Phương Đông: Nxb. Văn hóa – Thông tin, 2014

 

 *Giới thiệu nội dung:

    Nằm tại khu vực Đông Nam Á, Vương quốc Brunei Darussalam là một đất nước nhỏ bé, diện tích 5.770 km2 nằm tiếp giáp Malaysia và là một điểm du lịch khá hấp dẫn, với dân số khoảng 415.717 người (năm 2013). Nơi đây có nền văn hóa hồi giáo lâu đời và những công trình kiến trúc độc đáo. Brunei có nền kinh tế nhỏ nhưng khá thịnh vượng, do dựa chủ yếu vào nguồn thu nhập rất lớn từ xuất khẩu dầu khí.
Là mảnh đất còn sót lại của đế chế rộng lớn ngày xưa bao gồm cả Borneo và phần phía tây nam Philippines, Brunei giờ đây là một trong những quốc gia nhỏ bé nhất trên địa cấu – gồm hai dãy đất nhỏ nằm phía bắc của Sarawak. Đất nước nhỏ bé này được ban cho những mỏ dầu trữ lượng lớn nhất Đông Nam Á và có lẽ không làm mọi người ngạc nhiên, nơi đây còn có những đấng quân vương giàu nhất trên hành tinh. Nhờ những mỏ dầu sản lượng cao, Brunei đã gìn giữ được những tài nguyên trên mặt đất tốt nhất như những cánh rừng nguyên sinh, không nơi nào sánh bằng trên các đảo thuộc Borneo.
Quốc gia này không phải là một Dubai thu nhỏ và cũng không phải là một nơi với các luật Hồi khắt khe. Đất nước Brunei khá thoải mái giống như một góc Borneo xinh xắn và có những thắng cảnh thiên nhiên với giữa hai quần đảo Sabah và Sarawak. Đầu tiên đó là thủ đô Bandar Seri Begawan, với những đền thờ như vươn lên trời cao và những làng đẹp như tranh. Sau đó là những cánh rừng, là Vườn Quốc Gia Ulu Temburong, du ngoạn bằng thuyền từ thủ đô đi Bangar,…

                     Thư viện trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA MALAYSIA

   Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Malaysia / Nâng cao hiểu biết về ASEAN / TS.Phạm Thanh Tịnh (Chủ biên).  – Viện nghiên cứu văn hóa Phương Đông: Nxb. Văn hóa – Thông tin, 2014

 

  *Giới thiệu nội dung:

    Liên bang Malaysia - Thủ đô: Kuala Lumpur, với diện tích 332.800 km2, dân số khoảng 28.334.135 người (năm 2010), đất nước Malaysia được chia thành 2 khu vực cách nhau hàng trăm cây số gồm: bán đảo Malaysia và hải đảo Malay sia.
Bán đảo Malaysia cực kỳ thịnh vượng có thủ đô Kuala Lumpur và các bãi biển xinh đẹp cùng những tòa nhà chọc trời nổi tiếng thế giới nằm giáp ranh với Thái Lan, Biển Đông và chỉ cách một cây cầu là tới Singapore. Khu vực hải đảo Malaysia còn nguyên vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ với những cánh đồng cao su xanh rì và những bãi biển mang một vẻ đẹp huyền bí nằm giáp ranh với Indonesia và Brunei.
Malaysia là một đất nước đa văn hóa do sự hòa trộn của những nền văn hóa Mã Lai, Trung Quốc, Ấn Độ… và nền văn hóa bản địa Orang Asli ( thổ dân).
Mặc dù ở Malaysia có những con đường và những tòa cao ốc hiện đại và họ ứng dụng những công nghệ truyền thông hiện đại nhất, người dân Malaysia vẫn bảo tồn những truyền thống, phong tục xa xưa mà vẫn giữ gìn những giá trị truyền thống. Người Malaysia nổi bật với tính cách nồng nhiệt và thân thiện, đó là một đặt điểm nổi bật tượng trưng cho một đất nước giàu truyền thống của họ.
Nằm ở vị trí trung tâm và nhạy cảm nhất của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, là thành viên quan trọng của ASEAN, Malaysia đang ngày càng chứng tỏ được vị thế cũng như những tiềm năng của mình ở mọi mặt từ kinh tế, văn hóa, chính trị và trong những năm gần đây đất nước xinh đẹp này còn là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á.

 

                     Thư viện trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!


GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH
 

TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA MYANMAR

    Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Myanmar / Nâng cao hiểu biết về ASEAN / TS.Phạm Thanh Tịnh (Chủ biên).  – Viện nghiên cứu văn hóa Phương Đông: Nxb. Văn hóa – Thông tin, 2014

 

  *Giới thiệu nội dung:

    Cộng hòa Liên bang Myanmar - Thủ đô: Naypyidaw, với diện tích 678.500 km2,  dân số khoang 54,6 triệu người (năm 2012), là quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam Á có vị trí chiến lược rất quan trọng, nối Đông Nam Á với Nam Á và gần những đường hàng hải lớn qua Ấn Độ Dương.
Phong tục tập quán của người Myanmar có nhiều nét văn hóa khá thú vị. Người dân Mynmar rất hiếu khách, vui vẻ. Họ đã tạo ra nền văn hóa đa dạng với 135 tộc người. Sự đa dạng chủng tộc dân cư ở Myanmar đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chính trị, lịch sử và nhân khẩu học của quốc gia này thời hiện đại.
Đất nước Myanmar có nhiều diện tích đất đai phì nhiêu, bờ biển dài, rừng và tài nguyên khoáng sản phong phú (đặc biệt là vàng, đá quý). Khí hậu ở Myanmar có sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người.
Myanmar là một quốc gia Phật giáo, là vùng đất nổi tiếng linh thiêng huyền bí với hàng ngàn ngôi chùa tháp, các công trình kiến trúc. Điều này thể hiện văn hóa của Myanmar mang đậm màu sắc tôn giáo. Tháp Phật có ở khắp mọi nơi, tiêu biểu là chùa vàng Shwedagon ở Yangon, chùa Núi Vàng Kyaikhtiyo kì diệu ở cố đô Bago, hay quần thể 1.000 đền chùa hoành tráng ở Bagan. Ngoài ra, Myanmar còn thu hút khách nước ngoài bỡi cảnh thiên nhiên hoang sơ, bình yên của hồ Inle, bãi biển Ngapali hay những tập tục độc đáo như bộ tộc người cao cổ Pa-O hay tục bôi kem Thanaka.
Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và long hiếu khách của con người Myanmar luôn để lại cho du khách ấn tượng khó quên. Với các thuận lợi này, tuy chỉ mới mở cửa nhưng nền du lịch Myanmar đang phát triển với tốc độ nhanh chóng.  

 

                        Thư viện trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!