Giới thiệu sách:Phụ nữ tham gia lao động và sinh hoạt khác   

Giới thiệu sách “Gánh hàng rong”
Gánh hàng rong - tên một cuộc triển lăm cũng là tên một cuốn sách do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam xuất bản nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô và ngày 20/10, ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Cuốn sáchảnh gồm 57 trang được in bằng hai thứ tiếng ( Việt và Anh) và chia làm nhiều phần khác nhau - từ những câu chuyện thu thập được để xây dựng thành một câu chuyện hoàn chỉnh, đó cũng là nội dung của cuốn sách.

Xuyên suốt cuốn sách là h́nh ảnh về những người bán hàng rong, từ những người bán hàng rong xưa ở Hà Nội với những bức ảnh về gánh hàng rong cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20: Bán trầu cau trên phố Hàng ngang, phụ nữ gánh hàng rong xưa chít khăn mỏ quạ đi dép “kẻ noi”... đến những người bán hàng rong thời hiện đại, đến từ nhiều miền quê khác nhau với đa dạng các mặt hàng để mưu sinh.

Cuốn sách cũng miêu tả bằng h́nh ảnh một cách sống động cuộc sống thường ngày của những người bán hàng rong, những tâm sự của họ về những khó khăn trên con đường mưu sinh và cả những mơ ước tương lai; sự chia sẻ của gia đ́nh và cộng đồng; những suy nghĩ của các nhà quản lư, nhà khoa học; cái nh́n của khách nước ngoài đối với những gánh hàng rong...

Lễ ra mắt hai cuốn sách "Mẹ vắng nhà", "Trẻ em trong ngọn lửa chiến tranh"
 

Một bức tranh của Chihiro Iwasaki trong cuốn sách Mẹ vắng nhà.

Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930-20/10/2008), sáng 20/10/2008, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Phụ nữ thuộc TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt hai tác phẩm "Mẹ vắng nhà", "Trẻ em trong ngọn lửa chiến tranh" và trao tặng quà cho Qũy bảo trợ trẻ em Việt Nam.

 

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ có bà Nguyễn Thị B́nh - nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Qũy bảo trợ trẻ em Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; bà Hoàng Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; ông Matsunaga Daisuke - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Tasumoto Takashi - con trai cố hoạ sĩ Chihiro Iwasaki, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Chihiro, Chủ tịch Qũy tưởng nhớ Chihiro Iwasaki. Lễ ra mắt hai cuốn sách cồn có mặt đông đủ các đồng chí đại diện Cục Xuất bản - Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; đại diện lănh đạo các ban, đơn vị TW Hội LHPN Việt Nam và các cơ quan TW và Hà Nội; cán bộ và phóng viên các cơ quan thông tin của Việt Nam và Nhật Bản.

Năm 1966, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam đang trong giai đoạn quyết liệt, tác phẩm Mẹ vắng nhà của nhà văn Nguyễn Thi ra đời, viết về cuộc sống của gia đ́nh chị Út Tịch - một phụ nữ Nam bộ. Chị Út thường xuyên đi chiến đấu để lại các con ở nhà. Tinh thần lạc quan, t́nh mẹ con và khát vọng cuộc sống hoà b́nh của mẹ con chị Út Tịch là nỗi khát khao, niềm tin của hàng chục triệu người dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chính nghĩa. Nỗi khát vọng cháy bỏng đó đă được thể hiện trong tác phẩm Mẹ vắng nhà của nhà văn Nguyễn Thi, sau đó được Isao Takano - phóng viên Nhật Bản thường trú tại Hà Nội dịch sang tiếng Nhật và được nữ hoạ sĩ Chihiro vẽ tranh minh hoạ, đuợc Nhà xuất bản Shin-Nihon phát hành ở Nhật Bản. Không chỉ vẽ tranh cho tác phẩm Mẹ vắng nhà, hoạ sĩ Chihiro c̣n sáng tác truyện tranh Trẻ em trong ngọn lửa chiến tranh. Các tác phẩm của nữ hoạ sĩ đă thể hiện t́nh yêu thương, ḷng khát khao hoà b́nh của trẻ em Việt Nam, qua đó phản ánh tâm nguyện của bà, mong các em sẽ vượt lên trên nỗi bất hạnh của chiến tranh, của sự chia cắt gia đ́nh để sống hồn nhiên, trong sáng, yêu đời với khát vọng và niềm tin hoà b́nh sẽ trở lại.

Ngày nay, dù chiến tranh ở Việt nam đă qua lâu, nhưng nhiều người dân Việt Nam, trong đó có trẻ em vẫn phải chịu những hậu quả nặng nề, đau đớn do chiến tranh để lại, đặc biệt là những trẻ em bị nhiễm chất độc da cam DIOXIN do bom Mỹ rải xuống Việt Nam. Với sự hợp tác, giúp đỡ của Qũy tưởng nhớ Chihiro Iwasaki, Bảo tàng Mỹ thuật Chihro, Nhà xuất bản Phụ nữ đă xuất bản tác phẩm Mẹ vắng nhà (truyện: Nguyễn Thi; tranh: Chihiro Iwasaki) và tác phẩm Trẻ em trong ngọn lửa chiến tranh của Chihiro tại Việt Nam. Phần lớn số tiền trị giá 104 triệu đồng (62 triệu đồng thu được do bán 2 cuốn sách và 600 bộ sách) đă được Nhà Xuất bản Phụ nữ trao tặng cho Qũy Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại buổi lễ nhằm chia sẻ, góp phần giảm bớt nỗi đau của những trẻ em Việt Nam là nạn nhân chất độc màu da cam.

'Bốn cô em gái' - câu chuyện của t́nh yêu thương
 

Trang b́a tập truyện đầu tiên.

NXB Kim Đồng vừa giới thiệu 4 tập sách của nhà văn Pháp Malika Ferdjoukh. Tác phẩm tái hiện cuộc sống một gia đ́nh: không nơi đâu dễ có hỗn chiến bằng nhà có bốn chị em gái nhưng cũng không nơi đâu thú vị và ngập tràn yêu thương bằng nhà có bốn chị em gái.

Mỗi tập trong bộ sách là câu chuyện về một người trong số bốn chị em. Họ có cá tính rất khác nhau nhưng đều quan tâm và đùm bọc nhau, đặc biệt là từ khi bố mẹ qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi. Bên cạnh những t́nh huống đau thương và những khó khăn trong cuộc sống, truyện c̣n khắc họa nhiều khoảnh khắc nhẹ nhàng, hài hước về t́nh bạn, t́nh yêu và những rung động đầu đời.

Malika Ferdjoukh sinh năm 1957 tại Algeri nhưng lớn lên tại Pháp. Bà từng viết kịch bản cho một số chương tŕnh truyền h́nh và xuất bản một số sách thiếu nhi. Những câu chuyện bà kể thường diễn biến một cách tự nhiên, gợi nhớ đến không gian thân thuộc trong các tác phẩm về gia đ́nh Malaussene, gia đ́nh Pennac (những câu chuyện về lũ trẻ mồ côi).

 

 

 

 Giới thiệu sách:Phụ nữ tham gia lănh đạo


Xa hơn lợi nhuận
Tác giả: Victoria S. Licuanan
Nhà XB: Manila:Asian institute of management / 1992
Số trang: 331
Phụ nữ Asian lănh đạo trong các tổ chức Chính phủ phi lợi nhuận

 Phụ nữ doanh nghiệp ở Đông nam châu á
Tác giả: Victoria S. Licuanan
Nhà XB: Manila:Asian institute of management / 1992
Số trang: 342

 

 Sách hướng dẫn cho phụ nữ tham gia hoạt động chính trị
Tác giả: Kate Tully
Nhà XB: Canberra:Australian goverment publishing service / 1995
Số trang: 63
 

 Những cản trở phụ nữ tham gia lănh đạo
Tác giả: A. Bellamy
Nhà XB: Australia:Australian government publishing service / 1994
Số trang: 79
 

 Quyền lực và tham gia phát triển
Tác giả: Nici Nelson
Nhà XB: London:Intermediate technology publications / 1997
Số trang: 225

 

 Sổ tay huấn luyện viên về kỹ năng quản lư phát triển cộng đồng
Tác giả: Hội LHPN Việt Nam
Nhà XB: Hà Nội / 1996
Số trang: 119