Vì sự phát triển và tiến bộ của cộng đồng

  THƯ MỤC GIỚI THIỆU SÁCH CHUYÊN ĐỀ PHỤ NỮ  


GIỚI THIỆU HÌNH ẢNH TRIỂN LÃM SÁCH

NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3 và

NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM NĂM 2016

THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS PHAN BỘI CHÂU:

TỔ CHỨC TRIỂN LÃM GIỚI THIỆU SÁCH PHỤ NỮGIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

Bộ sách lớn nhất

về phụ nữ Việt Nam:

"Almanach Người mẹ và Phái đẹp"


    Đó là Almanach Người mẹ và Phái đẹp - một bộ sách đã tập hợp được tương đối đầy đủ nữ chính khách Việt Nam và thế giới, các nữ giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, nghệ sỹ nhân dân, nhà giáo nhân dân, thầy thuốc nhân dân và các nữ doanh nhân Việt Nam.
Bên cạnh đó, Almanach Người mẹ và Phái đẹp còn giới thiệu được hệ thống những tác phẩm hội họa lừng danh của nhân loại thuộc các bảo tàng lớn trên thế giới vẽ về vẻ đẹp của người phụ nữ. Bộ sách này còn tuyển chọn được 250 bài thơ, gần 200 ca khúc nổi tiếng của Việt Nam và thế giới về mẹ và phái đẹp.
Và cũng là lần đầu tiên, bộ sách đã tập hợp, giới thiệu được các gương mặt người mẹ và những người phụ nữ được phong tặng danh hiệu Anh hùng qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc.
Theo Hội đồng biên soạn bộ sách, điều khác biệt của Almanach Người mẹ và Phái đẹp là đã giới thiệu về người phụ nữ không phải bằng những trang sách lý luận, mà bằng hình ảnh trực quan sinh động qua con người, sự nghiệp, công trình, tác phẩm cùng những việc làm cụ thể của mỗi nhân vật và vẻ đẹp của họ thuộc nhiều lĩnh vực.
"Đúng như tên sách, vẻ đẹp tâm thồn, vẻ đẹp hình thể và vị trí thiên nhiên mà tạp hóa đã ban tặng cùng thiên chức của người phụ nữ đã được đề cao và khai thác đến đỉnh điểm để từ đó khẳng định một chân lý: Không có phụ nữ sẽ không có nhân loại và cũng không thể có nền văn hóa, văn minh trên trái đất", đại diện của Hội đồng biên soạn chia sẻ.
Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa là Chủ tịch Hội đồng biên soạn bộ sách Almanach Người mẹ và Phái đẹp. Bộ sách là sự hợp tác giữa Trung tâm Dịch thuật, dịch vụ văn hóa và Khoa học - công nghệ (Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam), Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch), Công ty Phát triển Văn hóa Đông Sơn và Công ty Văn hóa Giáo dục Long Minh.
Buổi họp báo giới thiệu bộ sách Almanach Người mẹ và Phái đẹp sẽ được tổ chức vào ngày 10/1 tới đây tại Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Và lễ ra mắt bộ sách sẽ được diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 13/1/2008.
* Almanach Người mẹ và Phái đẹp dày 2.610 trang (khổ 20,5 x 31,5) được chia thành chín phần như sau:
Phần 1: Niên lịch, sự kiện, luật pháp và các công ước về bà mẹ và phái đẹp
Phần 2: Người mẹ và phái đẹp trong truyền thuyết, lịch sử-người mẹ và vĩ nhân
Phần 3: Những phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử thế giới, Việt Nam và các đệ nhất phu nhân
Phần 4: Các nữ anh hùng trong chiến đấu, lao động và các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng
Phần 5: Những nữ nguyên thủ, chính khách thế giới và các nhà lãnh đạo nữ Việt Nam thời hiện đại
Phần 6: Những nhà khoa học nổi tiếng trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội
Phần 7: Những nữ giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, nghệ sỹ nhân dân, nhà giáo nhân dân, thầy thuốc nhân dân và các nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam thời hiện đại.
Phần 8: Phái đẹp với văn chương, nghệ thuật và văn hóa, thể thao
Phần 9: Bách khoa tri thức về phụ nữ.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

CÁC VỊ NỮ DANH NHÂN VIỆT NAM


Các vị nữ danh nhân Việt Nam / Lê Minh Quốc.  –TP.Hồ Chí Minh: Nxb. Trẻ, 2005.

Giới thiệu nội dung:
Giới thiệu cuộc đời, công lao của các nữ danh nhân nổi tiếng trong lịch sử cho đến ngày nay, thuộc nhiều lĩnh vực. Hai Bà Trưng đã đánh đuổi giặc phương Bắc, “xưng vương dễ như trở bàn tay”. Bà Triệu “cưỡi cơn gió mạnh, đạp bằng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông”. Nữ tướng Bùi Thị Xuân, liệt nữ Cô Giang, anh hùng Võ Thị Sáu, nữ tướng Nguyễn Thị Định và những tấm gương hy sinh oanh liệt hoặc mưu trí trong lúc cầm quân đánh giặc. Và những bậc nữ ưu tú nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

BỘ TRUYỆN VỀ PHỤ NỮ VIỆT NAM

Bộ truyện "Gương Sáng Muôn Đời"
...

          Mỗi cuốn sách kể lại những câu chuyện, những giai thoại độc đáo khá hấp dẫn về những nữ anh hùng yêu nước, bất khuất, trung hậu, đảm đang, kể về các nữ tướng, nữ văn hào, thi sĩ, công chúa, ... thời xưa trí tuệ xuất chúng, dù cho cầm đao kiếm hay bút mực cũng chẳng thua kém đấng nam nhi; Xưa nay tấm gương của họ vẫn ăn sâu vào lòng mỗi con người Việt Nam.
          Bên cạnh lời văn diễn đạt dễ hiểu là nhiều bức tranh màu khá hấp dẫn gần gũi và sống động, mô tả rõ nét hoạt động thời bấy giờ, ...
          Tôi tin ở sự hồn nhiên trong sáng của các em, sự vô tư tiếp nhận, bộ sách này sẽ giúp các em hiểu thêm lịch sử và con người Việt Nam góp phần tăng thêm lòng yêu nước, càng yêu người Phụ nữ Việt Nam, Dân tộc Việt Nam chúng ta.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

CÁC VỊ NỮ DANH NHÂN VIỆT NAM – Phần Hai


 Các vị nữ danh nhân Việt Nam – Phần Hai / Lê Minh Quốc.  – TP.Hồ Chí Minh: Nxb. Trẻ, 2001.
Giới thiệu nội dung:
Trong Phần Hai, Tác giả kể chuyện về những bậc nữ lưu nổi tiếng trong các lĩnh vực khác. Đó là thiền sư Diệu Nhân ở thế kỷ XI, với bài kệ nổi tiếng để lại cho đời sau, được giới nghiên cứu văn học nước nhà xếp vào các nữ tác gia tiêu biểu của đời Lý. Bà Nguyễn Thị Duệ uyên bác đời nhà Mạc - một người phụ nữ đầu tiên thi đậu Tiến sĩ trong lịch sử khoa bảng Việt Nam. Cho dù trong xã hội thời trước người phụ nữ không có cơ hội lều chõng để đem tài năng ra giúp nước, nhưng bà đã giả trai để ra thi thố với các đấng mày râu đương thời! Bà Huyện Thanh Quan - nữ sĩ tài hoa với những áng thơ trang nhã, điêu luyện mà nhiều thế hệ sau vẫn còn thuộc nằm lòng. Tất nhiên chúng tôi không thể không đề cập đến vai trò của bà Từ Dũ- người mẹ đã nghiêm khắc lấy lòng nhân dạy con nên người - dù người con ấy là vua Tự Đức mà lịch sử còn phán xét, nhưng đức độ của bà rất tiêu biểu cho hình ảnh các bà mẹ Việt Nam trong phép dạy con. Thật đáng kính phục cho tấm lòng nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam, có người dù không phải là bậc nữ sĩ có nhiều áng văn bất hủ trong văn học sử, hoặc là người cầm quân thao lược đánh đông dẹp bắc, nhưng đời sau vẫn nhớ mãi vì đã để lại cho hậu thế tấm gương sáng về việc làm từ thiện. Người đó là bà Cả Mọc và bà cũng là người đầu tiên thành lập Hội Tế Sinh nuôi dưỡng trẻ em ở Hà Nội mà trong tác phẩm của mình nhà văn Vũ Trọng Phụng đã ca ngợi bà với tất cả sự ngưỡng mộ v.v

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

CÁC VỊ NỮ DANH NHÂN VIỆT NAM


- Phần Ba


   Các vị nữ danh nhân Việt Nam – Phần Ba / Lê Minh Quốc.  – TP.Hồ Chí Minh: Nxb. Trẻ, 2005.

Giới thiệu nội dung :
Đây là phần ba của tập sách "Các Vị Nữ Danh Nhân Việt Nam " trong bộ sách nhiều tập "Kể chuyện Danh Nhân Việt Nam".Trong phần ba này, sách đề cập đến hai phụ nữ tiêu biểu là mẹ Suốt (Nguyễn Thị Suốt) - quê ở Quảng Bình, đã chèo đò đưa bộ đội qua sông dưới bom đạn Mỹ mà không run sợ. Sự đóng góp của mẹ đã được Quốc hội nước ta tuyên phong là Anh Hùng...; một nữ sinh Sài Gòn đã chọn cái chết tự thiêu để phản đối chiến tranh phi nghĩa, đánh thức lương tri yêu chuộng hòa bình của loài người - đó là chị Phan Thị Mai mà hiện nay bút hiệu của chị được đặt trên đường là Nhất Chi Mai.
Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc

.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

NỮ LƯU ĐẤT VIỆT


(Từ cổ đại đến cận đại)


   Nữ lưu đất Việt – Từ cổ đại đến cận đại / Lê Quý Anh – Lê Hoàng Vinh.  – TP.Đà Nẵng: Nxb. Đà Nẵng, 2005.

Giới thiệu nội dung:
Hai tác giả Duy AnhLê Hoàng Vinh vừa ra mắt tập sách “Nữ lưu đất Việt” .Viết về các nhân vật nữ đặc biệt lưu dấu trong lịch sử Việt Namtừ thờisơ sửđếnthờicận đại. Các nữ kiệt đó, không chỉ có cái đẹp mảnh mai, duyên dáng mà còn có đủ cả đức tính: anh hùng, trung hậu, đảm đang, trí dũng, kiên trinh, tiết tháo, hiếu nghĩa với những phẩm chất tốt đẹp về đạo lý ở đời, về công, dung, ngôn, hạnh… Khi đọc chúng ta thấy được và tự hào biết bao về nghĩa khí của Hai Bà Trưng, cảm phục tiết tháo của Bà Triệu Thị Trinh, Bà Bùi Thị Xuân…; Trân trọng những nữ sĩ tài danh như: Đoàn Thị Điểm, Hồ Xuân Hương, Huyện Thanh Quan…Những nữ lưu đất Việt ấy đã góp phần làm vẻ vang non sông Việt Nam

 

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

TRƯNG NỮ VƯƠNG VÀ CÁC NỮ TƯỚNG


    Trưng Nữ Vương và các nữ tướng / Vũ Thanh Sơn.  – TP.Hà Nội: Nxb. Phụ nữ, 2009.
Giới thiệu nội dung:
Trước và sau cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng còn có hàng trăm cuộc khởi nghĩa nổ ra ở quận Giao Chỉ và quận Cửu Chân. Điều đặc biệt là phần lớn thủ lĩnh các cuộc khởi nghĩa đều là phụ nữ tuổi từ 16 đến 25. Đây có thể nói là điều độc độc nhất vô nhị chỉ xảy ra một lần duy nhất ở Việt nam và trên thế giới.
Cuốn sách này viết lại sự nghiệp của Hai bà Trưng và các nữ tướng thời đó như:

- Lê Chân
- Vũ Thị Thục - Bát Nàn tướng quân
- Xuân nương
- Nữ thần Bạch Hạc
- Ả Lã - Hùng Bàn
- Thiều Hoa
- Phương Dung - Đào Kỳ
- Ba chị em bà Dưỡng
- Đạm nương - Hồng nương - Thanh nương
- Lê Ngọc Trinh
- Phật Nguyệt
- Nguyệt Nga công chúa
- Thánh Thiên
- Trần Nang - Thiên Bảo
- Hồ Đề - Thiện Nhân, Thiện Khánh
- Công chúa Vĩnh Gia
- Công chúa Xà nương
- Phùng Thị Chính
- Thục Côn công chúa
- Bốn tướng Hồng nương
- Nàng Tía - Ngọ Ngải và Nguyệt Nga công chúa
- Nga nương - Hồng nương
- Hàn Quỳnh nương và các con cháu
- Lê Thị Hoa
- Ả Tú - Ả Huyền - Ả Cát.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

CÁC NỮ TƯỚNG VIỆT NAM


   Các nữ tướng Việt nam / Phạm Trường Khang.  – TP.Hà Nội: Nxb. Văn Hóa –Thông tin, 2010.

Giới thiệu nội dung:

Lịch sử Việt Nam là lịch sử liên tục chống ngoại xâm. Các trang sử vàng đã ghi dấu ấn rất nhiều chiến công của các nữ tướng tài ba của dân tộc Việt...
Cuốn sách nêu lên các tấm gương nữ tướng của Việt Nam:
Trưng Nữ Vương
Nữ tướng Xuân Nương
Nữ tướng Thiếu Hoa
Bốn tướng Hồng nương
Nữ tướng Trưng Nhị và Hùng Lự Nương
Nữ tướng Lê Thị Hoa
Nữ tướng Thục Côn
Nữ tướng Nguyệt Nga
Nữ tướng Bảo Chân Ả Rồng
Nữ tướng Phạm Thị Nga


GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

Hỏi và đáp về các NỮ TƯỚNG Ở VIỆT NAM


  Hỏi và đáp về các nữ tướng ở Việt nam / Phạm Trường Khang.  – TP.Hà Nội: Nxb. Văn Hóa –Thông tin, 2009.

Giới thiệu nội dung:

Việt Nam đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, với những biến cố thăng trằm, với biết bao xương máu của ông cha ta từ thời các vua Hùng cho đến thời đại Hồ Chí Minh đã ngã xuống để vì một đất Việt, trời Nam được Độc lập – Tự do – Dân chủ - Hòa bình – Hạnh phúc. Trong những mất mát hy sinh ấy bên cạnh những vị nam tướng tài giỏi còn có những vị nữ tướng tài ba. Từ thời khởi thủy như: Hai Bà Trưng trong cuộc khởi nghĩa năm 40; thời kỳ Tây Sơn có 5 vị nữ tướng được mệnh danh “Tây Sơn ngũ phụng thư”: Bùi Thị Xuân, Bùi Thị Nhạn, Trần Thị Lan, Nguyễn Thị Dung, Huỳnh Thị Cúc cho đến thời hiện đại có nữ tướng Nguyễn Thị Định, anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân.Chúng ta vẫn không quên hình ảnh kiên cường của chị Võ Thị Sáu, chị Út Tịch – người phụ nữ nổi tiếng với câu nói “ Còn cái lai quần cũng đánh”. Và còn rất nhiều vị nữ tướng khác đã góp phần làm vẻ vang lịch sử dân tộc Việt Nam.
Với 196 trang, qua hơn 70 câu hỏi – đáp, quyển sách: “Hỏi đáp về các nữ tướng ở Việt Nam” sẽ đưa các bạn ngược dòng lịch sử, trở về quá khứ với những chiến công oanh liệt của các anh thư trong suốt thời kỳ dựng và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

CÁC CÔNG CHÚA NƯỚC VIỆT


  Các  công chúa nước Việt / Phạm Khang.  – TP.Hà Nội: Nxb. Văn Hóa –Thông tin, 2009.

Giới thiệu nội dung:
Theo các ghi chép và sử liệu chính thống lưu truyền đến nay, cuộc đời của các công chúa, những phụ nữ sống trong lầu son, gác tía, lớn lên trong nhung lụa ít được nhắc đến hoặc chỉ nhắc đến đôi dòng. Sách này tập hợp các gương mặt công chúa nước Việt tiêu biểu gồm:
    Phần 1: Các nàng công chúa trong truyền thuyết
Công chúa Minh Hoa
Công chúa Ngọc Côi
Công chúa Mỹ Dung
Công chúa Quế Nương
Công chúa Mỵ Châu
...
    Phần 2: Các công chúa trong chính sử và dã sử
Công  chúa con Vua Đinh Tiên Hoàng
Công chúa con Vua Lê Đại Hành
Công chúa Lý Nguyệt Sinh
Công chúa Cây Sao
Công chúa Nguyệt Quang
....

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

VÕ THỊ SÁU


CON NGƯỜI VÀ HUYỀN THOẠI


    Võ Thị SáuCon người và huyền thoại / Nguyễn Đình Thống. Tái bản lần thứ 3. –T.P.Hồ Chí Minh: Nxb. Tổng hợp T.P Hồ Chí Minh, 2013.

Giới thiệu nội dung:
     Chị Võ Thị Sáu – người thiếu nữ anh hung của quê hương Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã đi vào huyền thoại, trở thành dấu son truyền thống trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc ta.
    Ấn phẩm nhỏ này của tác giả Nguyễn Đình Thống sẽ dẫn dắt bạn đọc đi suốt cuộc đời chị Võ Thị Sáu từ tuổi thơ lam lũ trên quê hương Đất Đỏ giàu truyền thống cách mạng đến những trận đánh táo bạo của chị cùng đồng đội, những giây phút đối mặt với kẻ thù trong nhà tù thực dân đế quốc, những giây phút hào hùng nhất trong cuộc đời của chị trước lúc hy sinh, những huyền thoại trong sáng đầy tính nhân bản kể từ khi chị ngã xuống đến nay. Với những tình tiết đặc sắc về cuộc đời chiến đấu, hy sinh oanh liệt và những huyền thoại về chị qua cuốn sách nhỏ này, những người anh, người chị và bạn chiến đấu của Võ Thị Sáu năm xưa không khỏi bồi hồi xúc động tìm về những kỷ niệm ngày xưa với người đồng đội, người em gái thân thương của mình, “những kỷ niệm đẹp hơn ánh trăng rằm, ngát hương hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất”. Đối với các thế hệ Việt Nam hôm nay, cuốn sách nhỏ này không chỉ giúp hiểu rõ hơn về cuộc đời của người thiếu nữ anh hùng đã hy sinh oanh liệt cho Tổ quốc mà còn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khát vọng, lý tưởng, tinh thần và trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam đối với đất nước. Với bạn bè thế giới, cuốn sách nhỏ này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về con người Việt Nam, về dân tộc Việt Nam và cảm thấy gần gũi Việt Nam hơn...


 

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

Nữ Tướng Nguyễn Thị Định


 Nữ tướng Nguyễn Thị Định / Nhiều tác giả. – H: Nxb Phụ nữ, 2006.

Giới thiệu nội dung: Viết về cuộc đời và hoạt động của nữ tướng Nguyễn Thị định; Có thể dùng mục lục thay trình tự nội dung.
PHẦN I. Những gì thúc đẩy tôi viết cuốn hồi ký: “Không còn con đường nào khác của bà Nguyễn Thị Định”
PHẦN II. Nữ Chiến Sĩ Rừng Dừa
Chương IX: Trái tim người mẹ
Chương X: Chị Phó Tư lệnh
Đoạn kết
ẢNH TƯ LIỆU
PHẦN III. - Những Kỷ Niệm Về Chị Ba Định
- Nữ tướng Nguyễn Thị Định
- Những ngày ở “căng“ Bà Rá với chị Ba Định.
- Những ngày gian khổ trên quê hương với chị Ba
- Những ngày kháng chiến chống Pháp trên đất Mỏ Cày “Lính bà Ba Định”
- Chị Ba, vị tướng và người mẹ  -  …

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

TẦM CAO LÒNG MẸ


  Tầm cao lòng mẹ / Hà Bình Nhưỡng. – Tp.Hồ Chí Minh: Nxb Trẻ, 2006.
Giới thiệu nội dung:
    “Tầm cao lòng mẹ” là tập truyện ký do quận ủy, ủy ban nhân dân quận Tân Bình phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ để nhà văn quân đội Hà Bình Nhưỡng viết về tấm gương 8 bà mẹ Việt Nam anh hùng trong số 112 bà mẹ Việt Nam anh hùng của quận, nhân dịp cả nước kỷ niệm 22 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước.
     Đó là câu chuyện về bà mẹ Nguyễn Thị Nà đã cống hiến cả 05 người con trai cho tổ quốc. Hình ảnh về má Trần Thị Mây cô thôn nữ ở Tân Sơn Nhì sớm giác ngộ cách mạng, là người mẹ có một sự hy sinh thầm lặng, một tinh thần cách mạng cao cả. Hay má Phạm Thị Vỡ với ánh đèn “tín hiệu” báo an nguy trong thời đánh Mỹ ở ấp Lập Hòa xã Phú Thọ Hòa. Là hình ảnh đẹp về người chiến sĩ giao liên thầm lặng, má Bùi Thị Xòn một bà mẹ chiến sĩ, chỗ dựa vững chắc cho cán bộ cách mạng hoạt động ở Tân Sơn Nhì. Đẹp thay với sự đau khổ vì những mất mát chồng, con cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cùng với bản thân phải chịu bao trận đòn tra tấn, cực hình suốt hơn 6 năm bị giam cầm đày đọa của má Nguyễn Thị Canh (má Sáu). Hình ảnh người con gái Gò Vấp – Gia Định Võ Thị Nhục, một người mẹ còn đọng mãi cái đẹp của người phụ nữ Việt Nam; đẹp từ sự thương khó, quên mình và cả sự chịu đựng nhẫn nhục. Với má Thái Thị Huýnh người con của đất Quảng Nam hoạt động ở “làng dệt Quảng Nam” – Tân Bình có niềm tin mãnh liệt vào ngày thống nhất Tổ Quốc. Sau cùng với má Trần Thị Trọng người mẹ của liệt sĩ Bành Văn Trân với đôi bàn tay đào hầm, nuôi dấu cán bộ, bộ đội từ thuở mái tóc còn xanh thực sự là “Tầm cao lòng mẹ”.

      Dù không phải là tiêu biểu nhất trong 112 mẹ của quận, nhưng mỗi mẹ một hoàn cảnh để cả 8 mẹ cộng lại là tiêu biểu cho sự hy sinh, cống hiến cho ý chí anh hùng của các mẹ và truyền thống vẻ vang của quận, đã thực sự làm xúc động lòng người…

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

CHỊ SÁU - Ở CÔN ĐẢO


  Chị SáuỞ Côn Đảo / Lê Quang Vinh. Tái bản lần thứ 3. –T.P.Hồ Chí Minh: NXB Kim Đồng, 2013

Giới thiệu nội dung:
     Lê Quang Vinh, đã ghi lại một số câu chuyện khi tác giả ở tù tại Côn Đảo:
Có lẽ đó là chữ chị Sáu đã ghi lại trong đêm cuối cùng ở Côn Đảo. Nhưng trong ngày giải phóng, anh có tìm đến nơi này, thì “ca-sô” 10 đã được quét vôi, tô xi-măng nhiều lần nên không còn thấy gì nữa.
    Nấm mồ của chị Sáu được anh em tù chăm sóc, bảo vệ cẩn thận. Dù giặc cấm đoán, dù giặc đã san bằng nhiều lần hòng xoá bỏ uy thế cách mạng, mộ chị vẫn tròn đầy, những tảng đá xanh vẫn nêm chặt xung quanh để làm dấu, những chòm hoa “tứ thời”, hoa dừa, hoa “mười giờ”... vẫn được trồng lên, khoe sắc ngát hương. Một tấm bia bí mật, chôn bên cạnh mộ chị, khắc chữ thường:
   Võ Thị Sáu - Nữ anh hùng Đất Đỏ, Bà Rịa, sinh 1935, hy sinh tại Côn Đảo ngày 23/12/1952

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

CÁNH CHIM KHÔNG MỎI


  Cánh chim không mỏi / Nguyễn Thị Bích Thủy. (Viết về bà Lê Thị Xuyến – Hội Trưởng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam đầu tiên). – H: Nxb Phụ nữ, 2006.

Giới thiệu nội dung:
      Cánh chim không mỏi, viết về bà Lê Thị Xuyến - Hội trưởng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam đầu tiên:
      Mùa thu năm 1910, cả gia đình đang sống yên vui trong tình thương yêu, quý mến của hai bên họ hàng nội ngoại và sự tôn trọng của làng xóm thì tai họa đột ngột xảy ra. Đang tuổi thanh xuân khỏe mạnh, bố Xuyến bỗng lâm bệnh nặng rồi qua đời. Thế là mười một tuổi, bé Xuyến đã phải mồ côi cha nên không được hưởng sự thiêng liêng của tình phụ tử. Lên sáu tuổi, mẹ đi bước nữa, Xuyến gào khóc thảm thiết khi phải dứt áo mẹ, theo bà nội và các cô, thím về căn nhà rộng

thênh thang. Nhờ lòng yêu thương thắm thiết và sự chăm sóc của hai bên gia đình nội ngoại, Xuyến dần khuây nỗi nhớ mẹ nhớ nhà…
Ba mươi hai năm dằng dặc, đôi gót chân bé nhỏ của chị đã lặn lội gần khắp đất nước và bôn ba khắp năm châu, cùng các bạn đồng sự đấu tranh giải phóng nước nhà góp phần bảo vệ hòa bình an ninh và sự tiến bộ của phụ nữ.
Trong quá trình công tác, chị Lê Thị Xuyến đã trải qua nhiều phen song gió. Bản tính trung thành, tận tụy, nhẫn nại của chị đã giữ vững sự đoàn kết. Chị có tấm lòng độ lượng, nhân ái rất mực thủy chung, không thiên vị. Bất cứ hoàn cảnh nào chị Xuyến cũng giữ vững phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công ,vô tư, hết lòng làm tròn nhiệm vụ.

 

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG KHÁNG CHIẾN


 Trên những nẻo đường kháng chiến / Uyển Thanh. –Tp.Hồ Chí Minh: Nxb Trẻ, 2014.

Giới thiệu nội dung:

   Trong cuộc chiến tranh giải phóng 30 năm đầy hy sinh gian khổ và rất vẻ vang của nhân dân ta, hình ảnh người cán bộ phụ nữ rất đẹp, rất đỗi tự hào. Làm nên 8 chữ vàng “Anh hùng- Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” là đội quân tóc dài, là hàng triệu phụ nữ miền Nam Việt Nam, trong đó có những cán bộ trung kiên của đoàn thể phụ nữ. Chị Nguyễn Thị Thanh - tác giả Uyển Thanh - là một trong những người cán bộ phụ nữ đó. Bước chân chị trên những nẻo đường kháng chiến, từ Vườn Thơm khói lửa đến Đồng Tháp Mười mùa nước nổi; từ chiến khu miền Đông Nam bộ đến rừng biên giới Campuchia đầy gian khổ, chị đã cùng đồng đội ....
      Đây là tập hồi ký của người cán bộ phụ nữ trong suốt thời kỳ kháng chiến rất đỗi giản dị, nhân hậu và kiên cường – Nguyễn Thị Thanh (chị Tám Thanh). Chị là người suốt đời gắn bó với sự nghiệp giải phóng phụ nữ chị đã nhập thân vào đời sống công nhân, nông dân, chị em buôn gánh bán bưng để xây dựng cơ sở. Cùng chị em đấu tranh chống địch trong niềm thông cảm với nỗi khổ nhục của phụ nữ lao động bị áp bức bóc lột, bị chà đạp nhân phẩm và chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh. Tập hồi ký đã tái hiện lại một cách chân thật về những kỷ niệm sâu sắc của chị cùng bạn bè, đồng đội trên những nẻo đường kháng chiến đầy gian khổ, nhưng không hề bị khuất phục. Không chỉ thế mà còn góp thêm phần tư liệu vào sử liệu truyền thống của phong trào phụ nữ, và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

Quận Chúa biệt động


     Quận chúa biệt động - Như một huyền thoại
Nhà văn Đặng Vương Hưng – tác giả Mãi mãi tuổi 20 - vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn sách mới gây xôn xao dư luận từ khi chưa chính thức phát hành: Quận chúa biệt động. Tác phẩm viết về số phận kỳ lạ của một quận chúa triều Nguyễn – Đặng Hoàng Ánh, với những tình tiết ly kỳ hấp dẫn như huyền thoại.
Một người phụ nữ từng mang trong mình nhiều cái tên, mỗi tên đều gắn với một danh phận khác nhau như: Quận chúa Ngọc Điệp, Út Diệp, Léna Phạm, Thu Nga, Đặng Hoàng Ánh... khi mọi đớn đau đã lùi xa; khi gông cùm, tra tấn chỉ còn là ký ức, bà Ngọc Diệp chỉ muốn gọi chân thành bằng cái tên: Phạm Ngọc Diệp.
Từ một "Quận chúa" "Lá ngọc cành vàng", bỗng trở thành một cô bé mồ côi cha mẹ; Từ một thiếu nữ xinh đẹp trở thành Bác sĩ tài hoa và chiến sĩ Biệt động dũng cảm … Từng công khai là "Tỉnh trưởng phu nhân", là "Nữ tiếp tân Tổng thống phủ", là "Vợ chưa cưới của ngài Cố vấn Mỹ" và hiện nay là… "Nông dân trồng cà phê"… Tất cả nhưng danh xưng ấy đều nói đến một con người – Nhân vật chính của cuốn sách này - Người đàn bà có số phận kỳ lạ, như một trò đùa bất công, nhưng đầy huyền thoại của tạo hoá.
Đây là tác phẩm do nhà văn Đặng Vương Hưng thể hiện, được viết theo thể loại Tiểu thuyết tư liệu, dựa theo lời kể của bà Đặng Hoàng Ánh (tức Nguyễn Như Diệp, Phạm Ngọc Diệp, Hoàng Thu Nga, Út Diệp, Ba Diệp…), hiện thường trú tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Mặc dù Đặng Hoàng Ánh từng là cán bộ cảm tử của quân biệt động đơn tuyến, lập chiến công xuất sắc. Đây là một tác phẩm có nội dung tốt, chủ đề ca ngợi lòng yêu nước, sự hi sinh của các chiến sĩ cách mạng trên trận tuyến thầm lặng mà "Quận Chúa Ngọc Diệp" là nhân vật chính.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

LỊCH SỬ PHỤ NỮ NAM BỘ KHÁNG CHIẾN


  Lịch sử Nam Bộ kháng chiến / Tổ sử phụ nữ Nam Bộ - Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ.–Tp.Hồ Chí Minh: Nxb Chính trị quốc gia, 2006.

Giới thiệu nội dung:

Thắng lợi vĩ đại của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ là thiên anh hùng ca bất hủ trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Những chiến công vang dội trong cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, toàn dân, toàn diện của cả dân tộc có sự đóng góp to lớn của những người phụ nữ Việt Nam anh hùng.
Kế thừa những truyền thống yêu nước quý báu của cả dân tộc, phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Nam Bộ nói riêng rất thủy chung, gan dạ, anh dũng trong chiến đấu. Có biết bao tấm gương tiêu biểu của phụ nữ Nam Bộ trong đấu tranh, mặc dù bị bắt bớ, tù đày, tra tấn dã man nhưng các mẹ, các chị vẫn giữ trọn khí tiết của người cán bộ cách mạng. Xứng đáng được Đảng, nhân dân, Tổ quốc ta đã tặng phụ nữ niềm Nam 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Lịch sử hào hùng của dân tộc ta tạo ra những người con anh hùng bất tử đó, và chính các mẹ, các chị đã tôn cao vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, làm cho dân tộc Việt Nam rạng danh khiến cả thế giới khâm phục, ngợi ca.
Để giúp bạn đọc có thêm tư liệu nghiên cứu và hiểu sâu hơn về phong trào phụ nữ Nam Bộ kháng chiến – Đội quân tóc dài trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ xuất bản cuốn sách: Lịch sử Phụ nữ Nam Bộ kháng chiến, do chính các mẹ, các dì của Tổ Sử Phụ nữ Nam Bộ - những nhân chứng của lịch sử trực tiếp tổ chức biên soạn.
Hy vọng cuốn sách sẽ là món quà đầy ý nghĩa gửi tới phụ nữ Nam Bộ nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ ngày nay thêm vững bước tiến lên xây dựng đất nước vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

     Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

NHỮNG DẤU CHÂN CỦA MẸ


  Tác giả: Hà Khánh Linh. Xuất bản: 12/2013. NXB: Văn học. Số Trang: 414 tr, khổ: 13x20.5 cm
Giới thiệu nội dung:
Đây là cuốn tiểu thuyết: Những dấu chân của mẹ. Đọc nhật ký thấy những mong muốn của mẹ nhiều lắm. Để thực hiện được những mong muốn đó không phải do phía chủ quan của chúng ta mà có thể giải quyết được, lại càng không phải chỉ mỗi mình sức vóc của em và anh cộng lại… Riêng việc đi thăm gia đình Tôn Thất Bình là ý nghĩ bất chợt của mẹ sau lần nói chuyện với Ngô Đình Nhu. Nhưng anh thấy đây là một ý hay. Chúng ta cũng nên tìm hiểu một chút để biết chân tướng của sự việc. Đây là điều mà sức vóc của riêng anh và em có thể làm được. Anh rất vui nếu được cùng với em đi tìm thăm gia đình Tôn Thất Bình.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

NGƯỜI MẸ CẦM SÚNG


    Người mẹ cầm súng/ Nguyễn Thi.–Tp.Hồ Chí Minh: NXB Kim Đồng, 2014.

Giới thiệu nội dung:
Đây là tập truyện ký:
Tại Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn miền, Nguyễn Thi gặp nữ du kích Nguyễn Thị Út từ xã Tam Ngãi, Trà Vinh tới, gọi theo Nam Bộ là Út Tịch, và tập truyện ký Người mẹ cầm súng ra đời, có tiếng vang rộng khắp, không chỉ ở miền Nam mà cả miền Bắc. Tư tưởng của tập truyện ký giản dị, với người mẹ chức năng chính là lao động, sản xuất, nuôi dạy con, nhưng khi kẻ thù xâm lược và bè lũ tay sai mọc lên như nấm độc, người mẹ buộc phải cầm súng để tự vệ và giải phóng làng nước. Thành công lớn của Nguyễn Thi là nhờ tài năng, cộng với cảm hứng về cuộc kháng chiến, về nhân dân đã cho tác giả viết những đoạn văn xuất thần. Đấy là những trang viết về tuổi thơ, về chuyện vừa đánh giặc, có khi phải làm mướn vì ruộng đất gia đình khai khẩn đến đâu bị vợ chồng Hàm Giỏi - tên địa chủ gian ác khét tiếng trong vùng, chiếm hết. Nguyễn Thi đã dựng nên một tượng đài người mẹ Việt Nam bằng văn học trong chiến tranh.

.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

NHẬT KÝ ĐẶNG THÙY TRÂM


  Nhật ký Đặng Thùy Trâm / Đặng Kim Trâm chỉnh lý và Vương Trí Nhàn giới thiệu. –Tp.Hà Nội: Hội Nhà Văn, 2006.

Giới thiệu nội dung:
Cuốn nhật ký của nữ bác sĩ Đặng Thị Thùy Trâm – người đã hy sinh trên chiến trường xưa đã được một cựu chiến binh Mỹ lưu giữ. Sau 35 năm, những dòng nhật ký đầy xúc cảm của người bác sĩ năm xưa đã về với những người thân của chị. “Đức Phổ 25/7/69. Ba má và gia đình yêu thương. Con viết thư này giữa tiếng phản lực gào xé không gian… Chiều nay con đang chạy càn, bọn địch ở cách con chừng 20 phút đi bộ. Con xách giỏ ra đi, chiếc giỏ nhựa trong đựng 1 cái võng dù, 1 hộp dụng cụ cấp cứu, 1 chiếc ống nghe, 1 bộ quần áo, 1 cái túi transitor. Với bấy nhiêu con có thể ở đâu cũng được rồi. Chạy càn nhưng vẫn rất đàng hoàng, vẫn đôi dép nhựa (như dép Trung Quốc các cô Hà Nội thường đi), vẫn bộ quần áo và một chiếc áo mưa bằng một thứ nilon đắt tiền… Con đi ung dung trên đường mặc cho những chiếc trực thăng rà trên đầu…”. Đó là một phần trong những bức thư mà nữ bác sĩ Đặng Thị Thùy Trâm gửi về gia đình, khi chị vừa 27 tuổi…

Nhà văn Nguyên Ngọc trong cuốn ký sự Có một con đường mòn trên biển Đông đã ghi lại lời đại tá Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Đức Thắng (Tư Thắng), người chỉ huy con tàu không số trên biển Đông kể về nữ bác sĩ: “Đặng Thị Thùy Trâm là người anh hùng vô danh không sao biết cho hết, nói cho hết…

.

GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH

CHỊ MINH KHAI


  Chị Minh Khai / Lê Minh. –Tp.Hồ Chí Minh: NXB: Thanh niên, 2006
Giới thiệu nội dung:
“… Một bức thư từ ngoài Bắc gửi vào cho chị Minh Khai đến khám Phú Mỹ, làm chị em xôn xao vui thích. Thư em gái chị. Thư có câu viết:
“… Trời đất khó lòng yên ổn để em có thể học tới cùng”.
Em gái chị Minh Khai đương học trường thuốc. Có lẽ đấy cũng là một câu nói ý tứ về tình hình cách mạng lúc ấy và người em muốn báo khéo để chị biết, mình cũng đương đảm nhiệm một việc gì của cách mạng.
Tính đến ngày nhận thư thì chị Minh Khai đã bỏ nhà ra đi và bặt tin được mười năm. Sau mười năm, gia đình hay tin chị giam ở Khám Lớn. Và cũng mười năm, chị Minh Khai mới lại được đọc hàng chữ của người em gái chị hằng thương nhớ. Mười năm trước đây, chị Minh Khai hai mươi tuổi, em gái chị, đương còn là cô gái nhỏ xinh.
Bức thư ký tên: Nguyễn Thị Thái.
Thái mặc áo dài màu tím Huế, tóc vấn trần, đường ngôi rẽ lệch, mái tóc chải kiểu lưỡi trai kéo trễ trước trán. Khi cửa khám vừa mở hé, chị Minh Khai được đầm gạc-điêng gọi ra…”.
Đây là trích đoạn trong truyện lịch sử Chị Minh Khai viết về người nữ anh hùng trong lịch sử kháng chiến của dân tộc Việt Nam.
MỤC LỤC:

-Lời người viết-Sài Gòn – 1936-Mười tám thôn vườn trầu-Những chuyện ở Cần Giuộc-Lý Tiên Sanh-Những cuộc chuẩn bị-Quán bánh đập và xóm máy đá-Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Ở khám Phú Mỹ-Phiên tòa cuối cùng-Những người tiếp tục.