Lôøi noùi ñaàu

 

 

Hồ Chí Minh-Người là vị lãnh tụ vĩ đại, là người cha muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt nam và của cả nhân dân thế giới. Người yêu quí độc lập, tự do; Người cảm thông nỗi thống khổ xót xa của người dân mất nước; Người thấu hiểu cảnh lầm than cơ cực, sự dày vò mà các chế độ thực dân, phong kiến, tư bản từng ngày chà đạp lên họ. Bác yêu thương con người không phân biệt màu da, chủng tộc bằng cả tấm lòng vị tha nhân ái thực sự. Bác có sức thuyết phục mọi người chân chính có lương tri và với cuộc sống đời thường của Người toát lên sự thân thiết vĩ đại vô cùng. Qua những quyển sách giới thiệu trong Thư mục chuyên đề “Sách Bác Hồ” của Thư viện Trường THCS Phan Bội Châu, các bạn được đọc và hiểu Hồ Chí Minh. Người thực sự đang ở trong tim mỗi người chúng ta.

 
     

 

 

 
     
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

1

 

 

NGUYỄN ÁI QUỐC VÀ VỤ ÁN HỒNG KÔNG NĂM 1931

PHÁP QUYỀN NHÂN NGHĨA HỒ CHÍ MINH-PHÁP QUYỀN NHÂN NGHĨA HỒ CHÍ MINH

 
 

- Nguyễn Ái Quốc và vụ án Hồng Kông năm 1931 / Nguyễn Văn Khoan .- [Tp.HCM] : XB Trẻ, 2008; 20cm.
- Giới thiệu ngắn: Câu chuyện lịch sử ngày 6/06/1931, Bác Hồ (
lúc đó hoạt động bí mật trên đất Trung Quốc với cái tên Tống Văn Sơ) bị cảnh sát Anh bắt tại Hồng Kông định dẫn độ cho nhà cầm quyền Pháp ở Đông Dương để lấy món tiền thưởng lớn, thế nhưng sau đó đã bị thất bại thảm hại trước tài trí ứng xử tuyệt vời của Bác trong cơn nguy hiểm, cộng với sự giúp đỡ vô tư đầy lòng nhân ái của bạn bè quốc tế, từ lâu đã được nhiều tác giả trong và ngoài nước giới thiệu trên các sách báo và cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của độc giả. Nay cuốn sách này ra đời góp thêm phần tư liệu cho những ai quan tâm và thích tìm hiểu về cuộc đời hoạt động của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh

 
     

3K5H

NG527

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

2

 

 

DI SẢN HỒ CHÍ MINH VỀ VĂN HÓA, ĐẠO ĐỨC

DI SẢN HỒ CHÍ MINH - THEO BÁC ĐI CHIẾN DỊCH

 
 

- Di sản Hồ Chí Minh về văn hóa, đạo đức /GS.TS.NGND. Trần Văn Bính.-[Tp.HCM] : XB Thông tin và Truyền thông, 2010 ; 24x20cm; 200trang.  

 - Giới thiệu ngắn:

“Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người Anh hùng dân tộc vĩ đại và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta”. Chân lý đó đã làm rung động con tim mỗi người dân Việt Nam khi nhắc đến tên Người, Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta!
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm tới tất cả các lĩnh vực của đời sống từ kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học, giáo dục, tôn giáo, tín ngưỡng..., song lĩnh vực mà Người đề cập nhiều nhất chính là tư tưởng, đạo đức, lối sống. Hiếm có một lãnh tụ nào mà cả cuộc đời lại là tấm gương sáng về tư tưởng, đạo đức và lối sống như Bác của chúng ta. Đó chính là một di sản tinh thần vô giá của dân tộc trong hành trình đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 
     

3K5H

D300

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

3

 

 

HỒ CHÍ MINH - SỰ HÌNH THÀNH MỘT NHÂN CÁCH LỚN

 
 

- Hồ Chí Minh - sự hình thành một nhân cách lớn / Trần Thái Bình.- [Tp.HCM] : XB Trẻ, 2004; 20cm.

 - Giới thiệu ngắn :   Cũng vẫn bằng cách dựa vào các tư liệu đã công bố về Bác Hồ, nhưng tác giả Trần Thái Bình đã có một cách viết độc đáo hơn, không viết theo trình tự thời gian mà tập trung làm nổi vấn đề muốn minh chứng: “Bác Hồ là một nhân cách lớn”. Nhân cách của Bác thể hiện trong cả một hệ thống phong cách: phong cách ứng xử, phong cách tư duy, phong cách làm việc, phong cách diễn đạt v.v… các mặt phong cách ấy hài hòa tự nhiên hình thành nên một nhân cách lớn, đem lại độc lập và hạnh phúc cho tổ quốc và nhân dân của Người, đồng thời cho các thế hệ mai sau một tấm gương sáng về một cuộc đời, một lối sống đẹp

 
     

3K5H

H450

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

4

 

 

79 CÂU HỎI ĐÁP VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA BÁC HỒ Ở NƯỚC NGOÀI (1911 - 1944)

 
 

79 CÂU HỎI ĐÁP VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA BÁC HỒ Ở NƯỚC NGOÀI (1911 – 1944 )/ Nhiều tác giả.- [Tp.HCM] : XB Trẻ, 2006; 19cm.

- Giới thiệu ngắn:

Sách cung cấp cho bạn đọc một hình ảnh thu nhỏ về giai đoạn Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (năm 1911) đến khi Bác Hồ về nước (1944), với những sự việc như Bác Hồ viết bài báo đầu tiên vào lúc nào? Vì sao Bác tập trung nghiên cứu về Ấn Độ? Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp Bác Hồ lần đầu tiên vào năm nào? Tại đâu? ....

 
     

3K5H

B112

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

5

 

 

THƯ RIÊNG CỦA BÁC HỒ

THƯ RIÊNG CỦA BÁC HỒ

 
 

Thư riêng của Bác Hồ/Trần Quân Ngọc- [Tp.HCM] : XB Trẻ, 2006; 20cm.

 - Giới thiệu ngắn:

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 116 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Trẻ đã cho ra mắt quyển sách “Thư riêng của Bác Hồ” do ông Trần Quân Ngọc sưu tầm và giới thiệu.

 
     

3K5H

TH550

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

6

 

 

PHÁP QUYỀN NHÂN NGHĨA HỒ CHÍ MINH

PHÁP QUYỀN NHÂN NGHĨA HỒ CHÍ MINH -PHÁP QUYỀN NHÂN NGHĨA HỒ CHÍ MINH

 
 

Pháp quyền nhân nghĩa Hồ Chí Minh / Vũ Đình Hòe . -[Tp.HCM] : XB Trẻ, 2006 ; 20cm.  

-  Giới thiệu ngắn:

Sách nói về nguồn gốc và sự cấu tạo của tư tưởng pháp quyền Hồ Chí Minh, tái hiện lại một phần chặng đường 30 năm bôn ba nước ngoài tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã chắt lọc các tố chất của cách mạng, tinh luyện thành chất men tổng hợp có khả năng làm bùng sôi động lực quật cường ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Thông qua đó, chúng ta được biết rằng Bác Hồ đã đi rất nhiều nơi, tham khảo và đánh giá các ưu, khuyết điểm của cách mạng Pháp, Anh, Mỹ, Trung Hoa, Nga, để rồi quyết định chọn lựa con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, vì đây là con đường có lợi nhất cho người dân Việt Nam.

 
     

3K5H

PH109

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

7

 

 

BÁC HỒ VIẾT DI CHÚC

BÁC HỒ VIẾT DI CHÚC

 
 

- Bác Hồ viết di chúc /Vũ Kỳ -[Tp.HCM] : XB Trẻ, 2005 ; 20cm.  

  - Giới thiệu ngắn:

Với tình cảm sâu nặng đối với Bác Hồ và những cảm xúc, suy ngẫm sâu sắc về Di chúc, tác giả Vũ Kỳ - Thư kí của Bác đã kể lại khá chi tiết quá trình viết di chúc của Bác bắt đầu từ tháng 5 năm 1965 cho đến lúc hoàn thành.

 
     

3K5H

B101

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

8

 

 

VIỆT NAM ĐẸP NHẤT CÓ TÊN BÁC HỒ

VIỆT NAM ĐẸP NHẤT CÓ TÊN BÁC HỒ

 
 

- Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ /Thy Ngọc.- [Tp.HCM] : XB Trẻ, 2005; 20cm.

- Giới thiệu ngắn:

Với tất cả tâm huyết của mình, nhà văn Thy Ngọc đã biên soạn những điều thiết yếu nói về Bác Hồ, xuyên suốt từ tuổi thơ cho đến khi Bác ra đi tìm đường cứu nước và sự nghiệp to lớn của Bác là lãnh đạo thành công hai cuộc kháng chiến. Tác giả cũng liệt kê đầy đủ tên, bí danh, bút danh mà Bác đã dùng qua các thời kỳ, đồng thời giới thiệu một số thơ văn của Bác

 
     

3K5H

V308

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

9

 

 

TOÀN VĂN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

TOÀN VĂN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

 
 

- Toàn văn di chúc của Chủ Tịch Hồ Chí Minh / Hồ Chí Minh .- [Tp.HCM] : XB Trẻ, 2004; 20cm.

 -  Giới thiệu ngắn:

Di chúc của Bác Hồ là sự tổng kết một cách súc tích, khoa học quá trình đấu tranh cách mạng gần nửa thế kỷ của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng. Di chúc của Bác khẳng định quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước. Di chúc của Bác là những lời tiên tri vĩ đại…Và cho đến ngày nay Di chúc của Bác Hồ vẫn mãi soi sáng con đường đi cho Đảng và nhà nước ta.

 
     

3K5H

T406

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

10

 

 

THỰC HÀNH TIẾT KIỆM, CHỐNG THAM Ô, LÃNG PHÍ, CHỐNG BỆNH QUAN LIÊU

THỰC HÀNH TIẾT KIỆM, CHỐNG THAM Ô, LÃNG PHÍ, CHỐNG BỆNH QUAN LIÊU.

 
 

THỰC HÀNH TIẾT KIỆM, CHỐNG THAM Ô, LÃNG PHÍ, CHỐNG BỆNH QUAN LIÊU / Hồ Chí Minh .- [Tp.HCM] : XB Trẻ, 2005; 20cm.

 -  Giới thiệu ngắn:

Thực hành tiết kiệm là một quan điểm tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cả cuộc đời cách mạng của Người là một tấm gương ngời sáng, một mẫu mực về “Cần, Kiệm, Liêm, Chính”, “ Chí công vô tư”…
Cuốn sách bao gồm những bài nói, bài viết… của Bác Hồ
về vấn đề tiết kiệm, chống tham ô lãng phí và quan liêu được trích từ “Hồ Chí Minh toàn tập” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản.
Sách thuộc bộ sách DI SẢN HỒ CHÍ MINH

 
     

3K5H

TH552

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

11

 

 

NHỮNG NĂM THÁNG THAM GIA GIỮ GÌN LÂU DÀI VÀ BẢO VỆ THI HÀI CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

NHỮNG NĂM THÁNG THAM GIA GIỮ GÌN LÂU DÀI VÀ BẢO VỆ THI HÀI CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

 
 

- Những năm tháng tham gia gi gìn lâu dài và bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh /Trần Kinh Chi.- [Tp.HCM] : XB Trẻ, 2004; 20cm.

 - Giới thiệu ngắn:

Công tác giữ gìn lâu đài và bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; xây dựng Lăng của Người là một nhiệm vụ trọng đại, có ý nghĩa lịch sử chính trị to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Qua lời kể của Thiếu tướng Trần Kinh Chi - từng là cục trưởng Cục Bảo vệ - an ninh quân đội và làm trong Ban chỉ đạo giữ gìn lâu đài Bác Hồ sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về phần công việc cao quý này.
Sách thuộc bộ sách DI SẢN HỒ CHÍ MINH

 
     

3K5H

NH556

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

12

 

 

CON ĐƯỜNG VẠN DẶM CỦA HỒ CHÍ MINH

CON ĐƯỜNG VẠN DẶM CỦA HỒ CHÍ MINH

 
 

- Con đường vạn dăm của Hồ Chí Minh / Mai Văn Bộ.- [Tp.HCM] : XB Trẻ, 1990; 20cm.

 - Giới thiệu ngắn:

Sách viết về con đường cứu nước của Bác Hồ từ năm 1911 - khi người thanh niên Nguyễn Tất Thành lên chiếc tàu viễn dương Pháp đi về phương Tây. Đến nước Pháp, Bác thành lập Hội người Việt Nam yêu nước và thảo Yêu sách 8 điểm, xuất bản tờ báo Le Paria (Người cùng khổ). Người đã tham gia và sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. Rời Paris sang Liên Xô, tham dự Đại hội 5 của Quốc tế Cộng sản, Bác đọc tham luận về vấn đề giải phóng dân tộc và thuộc địa

 
     

3K5H

C430

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

13

 

 

BÁC HỒ VỚI SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

 BÁC HỒ VỚI SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

 
 

- Bác Hồ vi s nghiệp trồng người / Phan Hiền.- [Tp.HCM] : XB Trẻ, 2004; 20cm.

 - Giới thiệu ngắn:

Là một trong những người may mắn gặp Bác Hồ nhiều lần, tác giả - nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin đã kể lại một cách thuyết phục việc Bác Hồ chăm lo việc "trồng người", việc biểu dương "người tốt việc tốt". Qua đó tác giả cũng nêu lên những tấm gương cán bộ đã học tập và hành động theo tư tưởng và đạo đức của Hồ Chủ tịch

 
     

3K5H

B101

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

14

 

 

THEO BÁC ĐI CHIẾN DỊCH

THEO BÁC ĐI CHIẾN DỊCH

 
 

- Theo Bác đi chiến dịch / Ngọc Châu .- [Tp.HCM] : XB Trẻ, 2004; 20cm.

 - Giới thiệu ngắn:

Tác giả nguyên là đại tá, Cục trưởng Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh CAND vũ trang đã từng công tác ở đơn vị cảnh vệ trực tiếp bảo vệ Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc rồi về thủ đô Hà Nội. Mỗi lần được theo Bác đi công tác, được Bác dạy bảo, đều là những kỷ niệm ghi nhớ suốt đời của cán bộ chiến sĩ.
Bằng những tài liệu xác thực, tác giả đã viết lại nhiều kỷ niệm mà chính bản thân hoặc đồng đội của tác giả đã sống qua những ngày làm nhiệm vụ bảo vệ Bác

 
     

3K5H

TH205

 

 

 
 
 

STT

NỘI DUNG TÀI LIỆU

KÝ HIỆU XẾP GIÁ

15

 

 

CHUYỆN KỂ THEO CHỦ ĐỀ - THẾ LÀ NGOAN

 CHUYỆN KỂ THEO CHỦ ĐỀ - THẾ LÀ NGOAN

 
 

- Chuyện kể theo chủ đề - Thế là ngoan / Tô Hoài Đạt .- [Tp.HCM] : XB Trẻ, 2008; 18.5cm.

 - Giới thiệu ngắn:

Nằm trong bộ sách "Chuyện kể theo chủ đề" với chủ đề Quê hương - Bác Hồ, tập sách "Thế là ngoan" là câu chuyện về Bác khi đến thăm các bạn thiếu nhi. Bác không chỉ vui chơi múa hát cùng các bạn mà Bác còn phát kẹo thưởng cho các bạn chơi ngoan nữa

Mời bạn đọc đến tủ sách của thư viện, hiện nay có nhiều sách hay về Bác Hồ mới cập nhật nữa đấy.

     

3K5H

CH527